Trung, Nhật lần đầu trong 8 năm đối thoại kinh tế cấp cao

(PLO) - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/4 đã khởi động cuộc đàm phán kinh tế cấp cao đầu tiên giữa 2 nước trong vòng 8 năm trở lại đây.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters/VOV)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters/VOV)

Theo Reuters, Đối thoại kinh tế cấp cao Nhật Bản – Trung Quốc diễn ra tại thời điểm quan hệ thương mại giữa cả Trung Quốc và Nhật Bản với Mỹ đang gia tăng. Tại cuộc đối thoại, cho rằng cả 2 nước cũng như các điều kiện kinh tế xung quanh đã thay đổi, vị thế kinh tế của 2 đã tăng, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Kono hy vọng tại cuộc họp 2 bên sẽ thảo luận về hợp tác gần gũi, chặt chẽ hơn giữa 2 nước và cả các vấn đề toàn cầu và khu vực khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đánh giá cuộc đàm phán ngày 16/4 là điểm khởi đầu mới để Trung Quốc và Nhật Bản hướng tới tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trong tương lai, đồng thời mở ra một tương lai mới của hợp tác song phương.

Ông Vương Nghị là bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Trung Quốc thăm song phương Nhật trong 9 năm qua. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 15/4, ông Vương và ông Kono cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề, trong đó có vấn đề Triều Tiên. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm