Trung Quốc áp đặt các hạn chế “có đi có lại” đối với đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ

(PLVN) - Tân Hoa xã đưa tin, theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Trung Quốc đã đưa ra một công hàm thông báo những hạn chế "có đi có lại" đối với hoạt động của đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, bao gồm cả tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông và nhân viên của họ.

Trung Quốc đã "trả đũa" sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã áp đặt nhiều vòng hạn chế đối với đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ và nhân viên của Trung Quốc.

Trung Quốc đã "trả đũa" sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã áp đặt nhiều vòng hạn chế đối với đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ và nhân viên của Trung Quốc.

Động thái mới nhất của Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi Washington công bố những hạn chế mới đối với nhân viên làm việc cho các cơ quan đại diện nước ngoài của Bắc Kinh. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết hôm 10/9 rằng các biện pháp liên quan áp dụng đối với các quan chức ngoại giao cấp cao và tất cả các nhân viên khác của đại sứ quán và lãnh sự quán, với mục đích thúc giục Hoa Kỳ hủy bỏ các quyết định sai lầm của mình "càng sớm càng tốt".

Người phát ngôn cho biết kể từ tháng 10 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã áp đặt nhiều vòng hạn chế đối với việc thực hiện nhiệm vụ bình thường của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ và nhân viên của Trung Quốc.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hoạt động này của Hoa Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế; làm gián đoạn quan hệ Trung-Mỹ và giao lưu bình thường giữa hai nước.

Nhấn mạnh rằng "các biện pháp này là phản ứng hợp pháp và cần thiết của Trung Quốc đối với các động thái sai lầm của Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ trao đổi và hợp tác bình thường giữa tất cả các lĩnh vực của hai nước, trong khi đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc sẽ duy trì tương tác bình thường với tất cả các lĩnh vực tại Hoa Kỳ.

"Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ ngay lập tức sửa chữa những sai lầm của mình và dỡ bỏ những hạn chế vô lý áp đặt đối với đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc cũng như nhân viên của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc. Trung Quốc sẽ có những phản ứng tương hỗ đối với hành động của Hoa Kỳ", người phát ngôn tuyên bố.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã xấu đi trong những tháng gần đây, với việc cả hai bên đều phải đối mặt gay gắt về các tranh chấp thương mại, nhân quyền và nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm