Trung Quốc, EU không đạt được tuyên bố chung tại thượng đỉnh quan trọng?

(PLVN) - Việc Trung Quốc từ chối đưa ra các cam kết vững chắc để EU có thể tiếp cận thị trường của nước này có thể khiến 2 bên không nhất trí được tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ngày 9/4.

AFP dẫn các nguồn tin châu Âu cho biết, ngày 9/4, các lãnh đạo hàng đầu châu Âu sẽ có cuộc đàm phán với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Brussels. Nhiều người hy vọng cuộc gặp có thể đưa đến đột phá trong quan hệ giữa châu Âu và người khổng lồ châu Á. Tuy nhiên, 2 bên nhiều khả năng sẽ không đưa ra được tuyên bố chung sau cuộc gặp.

Theo một nguồn tin, Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk đã nói với các quốc gia thành viên rằng họ nên từ chối tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh với lý do Trung Quốc đã không đáp ứng các yêu cầu và kỳ vọng chủ chốt của EU, bao gồm việc đảm bảo tiếp cận thị trường và sân chơi bình đẳng cho các công ty châu Âu hoạt động Trung Quốc. 

Nguồn tin cũng cho biết phía châu Âu phàn nàn về việc Trung Quốc thiếu cam kết trong việc cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Putin có chỉ đạo quan trọng

Tổng thống Nga Putin có chỉ đạo quan trọng

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến nghị Duma Quốc gia - tức Hạ viện và Chính phủ Nga đảm bảo rằng các luật về phát triển những cơ chế bảo vệ và khuyến khích đầu tư phải được thông qua trước ngày 30/4 tới.

Đọc thêm

Loading...