Trung Quốc khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới

(PLO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng nay (23/10) đã tham gia lễ khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối Hong Kong, Macau với đại lục.

Cây cầu vừa được khánh thành.

Cây cầu vừa được khánh thành.

Theo AFP, lễ khánh thành được tổ chức tại một cảng biển mới ở thành phố Châu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông với sự có mặt của các lãnh đạo đại lục, thành phố Hong Kong và Macau. 

“Tôi tuyên bố Cầu Hong  Kong – Châu Hải – Macau chính thức được khánh thành”, ông Tập phát biểu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khánh thành cầu.

Trong phát biểu tại lễ khánh thành cây cầu, người đứng đầu chính quyền Hong Kong Carrie Lam ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của cây cầu. 

Với chiều dài 55km, cây cầu vượt biển Hong Kong – Châu Hải – Macau vừa được khánh thành bao gồm một tuyến đường bên trên cầu và một đoạn đường hầm dưới biển, nối thành phố Châu Hải ở đại lục với thành phố Lạn Đầu trên đảo Hong Kong và khu vực Macau. 

Đây là dự án hạ tầng lớn thứ hai gắn Hong Kong với đại lục được khánh thành trong vài tuần trở lại đây. Trước đó, hồi tháng trước, một tuyến đường sắt cao tốc cũng đã được khai trương. 

Các dự án này là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm tạo ra một khu vực trung tâm kinh tế rộng lớn, giúp thể thúc đẩy kinh tế và giảm thời gian đi lại giữa hai bên. 

Việc xây dựng cây cầu được khởi động vào năm 2009 nhưng tiến độ thi công đã nhiều lần bị trễ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo kế hoạch, cây cầu sẽ được mở cho lưu thông từ ngày 24/10. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

(PLVN) - Bác sĩ Alexander Murakhovsky đã mất tích. Ông là cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger Alexey Navalny đã được điều trị ngay sau khi ông ta bị ngộ độc vào mùa hè năm ngoái, CNN dẫn hãng tin TASS cho biết.
Đọc thêm