Trung Quốc nhất trí về việc trừng phạt Triều Tiên

(PLO) - Trung Quốc ngày 7/9 nhất trí cho rằng LHQ cần phải có thêm hành động chống lại Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân gần nhất của nước này.

Hàn Quốc ngày 7/9 triển khai 4 bệ phóng của hệ thống THAAD

Hàn Quốc ngày 7/9 triển khai 4 bệ phóng của hệ thống THAAD

Theo Reuters, Mỹ đã gia tăng áp lực đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua. Theo dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về việc trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo, Mỹ muốn HĐBA áp đặt lệnh cấm vận dầu lửa với Triều Tiên, cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may và đưa lao động ra nước ngoài làm việc. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và áp lệnh cấm đi lại với ông này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Trung Quốc hành động mạnh mẽ hơn để kiềm chế nước láng giềng. Cùng với đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cũng tuyên bố đã soạn sẵn một sắc lệnh điều hành để ông Trump ký ban hành, theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các nước có quan hệ làm ăn với Triều Tiên nếu LHQ không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với nước này.

Phát biểu ngày 7/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, với các diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc nhất trí cho rằng HĐBA LHQ cần phải có thêm phản ứng và có các biện pháp cần thiết để đối phó. “Bất kỳ hành động nào do cộng đồng quốc tế thực hiện chống lại Triều Tiên cần phải phục vụ mục đích cắt giảm chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, ông Vương nói. 

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn thúc đẩy việc tiến hành thêm các cuộc đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. “Song song đó cũng cần phải tạo thuận lợi cho việc tái khởi động đàm phán và tham vấn”, ông nói. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt nào của LHQ, đồng thời cáo buộc Mỹ kích động chiến tranh khi gây áp lực với Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp đối phó mạnh mẽ. 

Liên quan đến căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc ngày 7/9 đã triển khai việc lắp đặt nốt 4 bệ phóng di động còn lại của Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại một khu quân sự ở nước này, bất chấp những cuộc biểu tình phản đối của người dân. Trước đó, Hàn Quốc cũng đã triển khai việc lắp đặt 2 bệ phóng trong hệ thống nói trên.

Động thái của Hàn Quốc được tiến hành trong lúc các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa có mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ của Triều Tiên đã dấy lên những tranh luận ở Hàn Quốc và Nhật Bản về việc phát triển lực lượng hạt nhân của các nước này, dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Đông Bắc Á.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm