Trung Quốc – Philippines ký các thỏa thuận trị giá 13,5 tỉ USD

(PLO) - Trung Quốc và Philippines sẽ ký các thỏa thuận trị giá 13,5 tỉ USD trong chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Trung Quốc trong tuần này.

Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Reuters, thông tin trên được Bộ trưởng Bộ thương mại và công nghiệp của Philippines Ramon Lopez đưa ra tại một diễn đàn kinh doanh được tổ chức ở Trung Quốc ngày 20/10. 

Bộ trưởng Lopez cũng cho biết, Trung Quốc đã nhất trí cung cấp 3 tỉ USD tín dụng để đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Philippines. 

Ít nhất 200 doanh nghiệp hàng đầu của Philippines đã tháp tùng ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc để mở đường cho một “liên minh thương mại mới” giữa 2 nước trong bối cảnh quan hệ với Mỹ xấu đi như lời ông Duterte tuyên bố.

Phát biểu của Bộ trưởng Philippines được đưa ra sau cuộc gặp của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. 

Tại cuộc hội đàm, ông Tập nói rằng ông hy vọng chuyến thăm của ông Duterte sẽ giúp 2 bên khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương. 

Ông Tập cũng nói rằng Trung Quốc và Philippines là anh em và rằng 2 bên có thể “giải quyết một cách thỏa đáng các tranh chấp”, được cho là nói về Biển Đông. 

Còn Tổng thống Philippines Duterte sau cuộc gặp ông Tập cũng đưa ra lời tuyên bố “chia tay” với Mỹ, báo hiệu việc ông bắt đầu thực hiện chính sách tái cân bằng hướng về Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau phát biểu trên của ông Duterte, Bộ trưởng Lopez lại lên tiếng khẳng định Philippines sẽ vẫn duy trì quan hệ thương mại và kinh tế với nước đồng minh lâu năm Mỹ, theo AFP.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm