Trung Quốc vượt qua Mỹ thành đối tác thương mại hàng đầu của Peru

(PLO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ký thỏa thuận thương mại mới với Peru, một trong những đối tác thương mại quan trọng của mình. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bìn và Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bìn và Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski.

Theo AFP, một ngày sau khi tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức tới Peru, một trong những nước có trữ lượng xuất khẩu khoáng sản và thực phẩm lớn. 

Ông và Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã cùng nhau ký 18 thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận về khai thác mỏ và biện pháp tăng cường hiệp định thương mại song phương giữa hai nước. 

Người đứng đầu phòng thương mại Peru-Trung Quốc, ông Jose Tam cho hay, ông Tập dự kiến sẽ thảo luận về xuất khẩu tôm panđan và quả việt quất cho Trung Quốc. Ngoài ra, Peru và các nước láng giềng như Brazil và Bolivia cũng đang hy vọng nhận được sự bảo đảm đầu tư từ Trung Quốc để xây dựng một tuyến đường sắt nối bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cho hay, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Peru. Thương mại song phương giữa 2 nước đã đạt được 7,1 tỷ USD  trong nửa đầu năm nay. 

Trong diễn đàn APEC lần này, ông Tập Cận Bình tỏ ra là một lãnh đạo muốn hợp tác thương mại tự do với các nước. Đây được xem là một phản ứng của Trung Quốc sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm