Truyền thông Đức nói về tàu ngầm mang 6 siêu ngư lôi 'đánh bay cả nhóm tàu sân bay' của Nga

(PLVN) - Ấn bản Stern của Đức bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tàu ngầm mới Belgorod của Nga, gọi đây là “người khổng lồ dưới nước”, có khả năng thực hiện nhiều sứ mệnh đặc biệt trong điều kiện hoàn toàn bí mật.

Tàu ngầm vừa được hạ  thủy của Nga.

Tàu ngầm vừa được hạ thủy của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, trong bài viết vừa được đăng tải, tờ báo của Đức tập trung chú ý đến những tính năng ưu việt của tàu ngầm của Nga, như việc phương tiện tác chiến tối tân này có thể mang theo cả tàu ngầm khác với kích thước nhỏ hơn.

Đặc biệt, tờ Stern nhấn mạnh tàu ngầm mới của Nga gây “lo ngại đặc biệt” với việc được trang bị siêu ngư lôi Poseidon mang đầu đạn nhiệt hạch có sức công phá 2 Megaton.

Tờ báo của Đức cho rằng, với việc sở hữu siêu ngư lôi độc nhất vô nhị và cả phương tiện chứa hiện đại, Nga có thể “thống trị cả thế giới dưới nước”.

Trước đó, hôm 23/4 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố tàu ngầm mới có khả năng mang theo 6 đầu đạn nhiệt hạch của nước này.

Theo tờ Moscow Times, tàu ngầm Belgorod của hải quân của Nga đã được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước này.

Với tổng chiều dài lên tới 184m, tàu ngầm chuyên dụng chạy bằng năng lượng hạt nhân Belgorod của Nga được cho là tàu ngầm dài nhất thế giới từng được chế tạo.

Tàu ngầm nói trên sẽ là một phần hệ thống thiết bị đa dụng Poseidon, bao gồm 1 tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng và các ngư lôi Poseidon trong khoang.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Nga tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ngư lôi Poseidon sẽ được trang bị cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, có thể phá hủy các cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của kẻ thù.

Đến ngày 2/2 vừa qua, ông Putin thông báo Nga đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm đối với ngư lôi chiến lược này.

Mỗi ngư lôi Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 2 megatons. Độ sâu hoạt động của chúng là 1.000m, khiến chúng khó có thể bị chặn lại.

Theo hãng tin TASS của Nga, tàu Belgorod sẽ có thể mang theo 6 siêu ngư lôi Poseidon.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm