Từ ngày mai – 5/12, Nga bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19

(PLVN) - Thành phố Moscow – thủ đô nước Nga – bắt đầu mở đăng ký từ hôm nay – 4/12 và tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 từ ngày mai – 5/12.

Từ ngày mai – 5/12, Nga bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19

Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện bằng vaccine Sputnik V do Nga sản xuất. 

Việc tiêm vaccine trước hết dành cho nhóm được ưu tiên, gồm các nhân viên y tế, giáo dục, cũng như nhân viên dịch vụ xã hội của thành phố. 

Chỉ những người từ 18 đến 60 tuổi không mắc bệnh mãn tính và không mắc Covid-19 trong vòng hai tuần trước khi đến điểm tiêm chủng, chưa tiêm các loại vaccine khác trong 30 ngày qua và chưa tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine mới được tiêm

Chính quyền dự kiến sẽ mở rộng danh sách đối tượng tiêm chủng trong những tuần tới.

70 điểm tiêm chủng sẽ được mở tại các cơ sở phòng khám đa khoa dành cho người lớn của thành phố. Các điểm được trang bị tủ lạnh y tế và nhân viên y tế đã được đào tạo đặc biệt. Quá trình tiêm chủng sẽ mất ít nhất một giờ với 10 phút để bác sĩ khám sơ bộ, khoảng 15 phút pha thuốc (vaccine được bảo quản đông lạnh) và 30 phút nữa để theo dõi sau khi tiêm.

Tại cuộc họp hôm 3/12 với các nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã yêu cầu, người đứng đầu các khu vực cần đích thân kiểm soát việc tổ chức tiêm chủng và chịu trách nhiệm cá nhân về việc này. Theo ông, nhiệm vụ trực tiếp của họ là thực hiện mọi biện pháp để mọi người được tiêm chủng thuận tiện và an toàn, đồng thời kiểm soát tất cả các khâu, bắt đầu từ việc vaccine được phân phối đến khu vực, lưu trữ, phân phối đến các cơ sở y tế.

Người đứng đầu Chính phủ Nga lưu ý rằng, tiêm vaccine ngừa Covid-19 là một bước quyết định trong cuộc chiến chống lại đại dịch, vì vậy điều quan trọng là phải tổ chức quá trình này một cách hiệu quả nhất có thể. Ông cho rằng, càng vượt qua giai đoạn này tốt thì càng có thể nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Vaccine Sputnik-V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga, do Viện Gamalei phát triển. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, nước này đã lên kế hoạch tiêm chủng Sputnik-V cho hơn 100.000 người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Hiện có 45.000 tình nguyện viên đang tham gia vào các cuộc thử nghiệm Sputnik-V trên toàn thế giới.

Ngày 3/12, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossia 1, người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga(Rospotrebnadzor) Anna Popova cho biết, ở Nga, ít nhất 10 loại vaccine ngừa Covid-19 đang được phát triển, ngoài Sputnik-V của Viện Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga, EpiVacCorona của Trung tâm Vector thuộc Rospotrebnadzor và thuốc của Trung tâm Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm