Tuần này, Tổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược "di sản Trump"

(PLVN) - Tân Tổng thống Joe Biden sẽ dành tuần thứ hai của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ để ký một loạt sắc lệnh mới, loại bỏ nhiều chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump và giải quyết một loạt các ưu tiên của đảng Dân chủ, CNN đưa tin.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mặc dù các lệnh và thời gian có thể thay đổi, nhưng đây là tóm tắt các công việc mà tân Tổng thống Biden dự kiến sẽ thực hiện trong tuần này:

Thứ Hai - ngày 25/1: Được quảng cáo là ngày "Mua hàng Mỹ", ông Biden dự kiến sẽ ký một lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan "tăng cường các yêu cầu đối với việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ từ các nguồn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động Mỹ."

Vào năm 2017, ông Trump đã ký sắc lệnh “Buy American, Hire American” (Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ). Sắc lệnh khiến một số đối tác thương mại của Mỹ lên tiếng phản ứng, đặc biệt là Canada - đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ.

Thứ Ba, ngày 26/1: Các lệnh hành pháp trong ngày này sẽ nhằm tạo một ủy ban kiểm soát và khôi phục chính sách thời Obama về việc chuyển giao các thiết bị quân sự cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương, thiết lập các bước để cải thiện điều kiện nhà tù và loại bỏ việc sử dụng các nhà tù tư nhân, chính thức loại bỏ sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Ông Biden cũng có kế hoạch ký một bản ghi nhớ chỉ đạo cơ quan Phát triển Nhà ở và Đô thị thực hiện các bước để thúc đẩy nhà ở công bằng.

Thứ Tư, ngày 27/1: Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ được đưa ra vào thứ Tư với lệnh hành pháp khởi xướng các hành động điều tiết nhằm "chống lại biến đổi khí hậu trong nước và coi biến đổi khí hậu như một ưu tiên an ninh quốc gia", cùng với việc tái thành lập Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ của Tổng thống. Ông Biden cũng sẽ ký một bản ghi nhớ về tính toàn vẹn khoa học.

Đây được coi là một nỗ lực nữa nhằm đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump - người đã rút Mỹ khỏi Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Ngay trong ngày đầu tiên cầm quyền, ông Biden đã ký sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ tái gia nhập Hiệp ước này.

Thứ Năm, ngày 28/1: Chăm sóc sức khỏe được đặt là chủ đề của thứ Năm. Dự kiến, ông Biden sẽ ra quyết định hủy bỏ “chính sách thành phố Mexico” - chính sách cấm sử dụng tài trợ của Mỹ cho các tổ chức nước ngoài cung cấp hoặc quảng bá phá thai.

Ông Biden cũng dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường chương trình Medicaid (bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người có thu nhập thấp) và bắt đầu giai đoạn ghi danh mở thực hiện Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare. Năm 2016, ông Trump đe dọa sẽ “bãi bỏ và thay thế” đạo luật này và đã dành nhiều thời gian trong nhiệm kỳ để làm suy yếu nó. Nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm bãi bỏ đạo luật đã thất bại sau khi một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại việc loại bỏ đạo luật này vào năm 2017.

Thứ sáu, ngày 29/1: Ông Biden dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề nhập cư vào thứ Sáu với các lệnh hành pháp về di cư trong khu vực và xử lý biên giới, chính sách tị nạn của Hoa Kỳ và thành lập lực lượng đặc nhiệm đoàn tụ gia đình, cũng như lệnh hành pháp chỉ đạo xem xét ngay lập tức Quy tắc Phí công cộng. Theo đó, ông Biden có khả năng sẽ ký một sắc lệnh nhằm hủy bỏ các chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump về tị nạn và cân nhắc biện pháp ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ. Ngoài ra, ông Biden dự kiến sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm để đoàn tụ các gia đình nhập cư bị ly tán theo các chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

(PLVN) - Tháng 11 năm 2019, tại lễ trao thưởng thường niên giải Vô Lăng Vàng (Das Goldene Lenkrad), một giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Đức, tỉ phú Elon Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy của Công ty xe điện Tesla tại Grünheide, bang Brandenburg, Đức. 
Đọc thêm