Tuần tới, Anh, EU khởi động đàm phán Brexit

(PLO) - Anh và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU (Brexit) vào ngày 19/6 tới.

Thủ tướng Anh May

Thủ tướng Anh May

Theo AFP, tuyên bố trên được nhất trí tại cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Brexit David Davis của Anh và trưởng nhóm đàm phán Michel Barnier của Ủy ban Châu Âu (EC) diễn ra ngày 15/6. “Vòng đầu tiên của các cuộc đàm phán sẽ đưa đến việc Vương quốc Anh rời khỏi EU sẽ khởi động vào ngày thứ hai, 19/6 tới”, Bộ Brexit của Anh nêu rõ trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp nói trên. Trưởng nhóm đàm phán của EC Barnier cũng đã xác nhận thông tin này trên Twitter.

Trước đó, nhiều nguồn tin đã dự báo các cuộc đàm phán Brexit sẽ khởi động tại Brussels trong tuần tới nhưng việc Thủ tướng Anh mất đi thế đa số trong quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra 1 tuần trước đã dấy lên những lo ngại về ngày diễn ra đàm phán.

Kể từ sau tổng tuyển cử, bà May đã phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn về việc phải làm dịu bớt cách tiếp cận của chính phủ và ủng hộ việc duy trì quan hệ gần gũi với thị trường chung châu Âu trong quá trình kiểm soát nhập cư. Việc không đạt được thế đa số trong quốc hội đồng nghĩa với việc bà May đã phải bắt tay với đảng cực kỳ bảo thủ Liên minh dân chủ (DUP) để củng cố vị thế đảng Bảo thủ của bà. 

Thông tin về các cuộc đàm phán nói trên được đưa ra cùng lúc với việc bà May đã gần đạt được thỏa thuận với DUP. Nguồn tin của AFP cho hay, đảng Bảo thủ và DUP cam kết sẽ tăng cường sự thống nhất của Anh, thực hiện quá trình Brexit, chống khủng bố và thúc đẩy sự thịnh vượng của Anh dù đến nay 2 bên vẫn chưa được một thỏa thuận chính thức. Trong tổng số 650 ghế của Quốc hội, đảng Bảo thủ đang có 317 nghị sỹ còn DUP có 10 ghế. 

Nguồn tin cũng cho biết, đảng Bảo thủ cũng đang tiến hành đàm phán với đảng nhỏ Người Bắc Ireland. Các cuộc họp giữa Chính phủ Anh với các lãnh đạo chính trị chính ở các tỉnh của nước này cũng đang được tiến hành. Trong một diễn biến khác,

Chính phủ Anh cho biết phiên họp khai mạc của quốc hội nước này sẽ diễn ra vào ngày 21/6, chậm hơn 2 ngày so với kế hoạch. Tại phiên khai mạc này, Chính phủ của bà May sẽ công bố chương trình nghị sự làm luật của mình. Một nguồn tin trong đảng Bảo thủ nói rằng điều này có nghĩa là đảng của bà May đến nay đã tự tin sẽ nhận được đủ số phiếu để chương trình được phê chuẩn. 

Dù bề ngoài cuộc gặp ngày 15/6 với các đảng Bắc Ireland là nhằm tháo gỡ những trở ngại đối với việc thành lập một chính quyền khu vực bao gồm nhiều đảng tỉnh này nhưng trên thực tế cuộc gặp cũng là để bà May nhận được sự chấp thuận rộng rãi hơn đối với thỏa thuận giữa đảng Bảo thủ và DUP ở tỉnh. Một số người lo sợ sự tồn tại của nền hòa bình mong manh ở Bắc Ireland được thiết lập từ năm 1998 sau nhiều thập kỷ bảo lực có thể phụ thuộc vào thỏa thuận đạt được.

“Nguy cơ ở đây là Bắc Ireland tiếp tục không tìm được giải pháp và có thể tiến trình hòa bình sẽ bị đảo ngược”, ông Simon Usherwood, một giảng viên chính trị tại Trường Đại học Surrey cho hay. Thỏa thuận hòa bình ở Bắc Ireland năm 1998 đã thiết lập cơ quan quản lý theo hình thức chia sẻ quyền lực ở cơ quan này nhưng cơ chế này đã sụp đổ vào tháng 1 vừa qua khi đảng Sinn Fein rút khỏi cơ chế này với lý do mất niềm tin.

Do đó, tiến trình Brexit được dự báo vẫn sẽ là một vấn đề phức tạp. Ví dụ, đa số người dân ở Bắc Ireland muốn nước Anh vẫn tiếp tục ở lại trong khối EU nhưng DUP lại ủng hộ rời khỏi khối này. Phát biểu sau cuộc đàm phán ngày 15/6, Chủ tịch đảng Sinn Fein Gerry Adams tuyên bố sẽ không chấp thuận thỏa thuận giữa đảng Bảo thủ và DUP. “Thủ tướng đã hoàn toàn phớt lờ ý chí của người dân về Brexit”, ông nói. 

Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm