Twitter đình chỉ tài khoản học giả Trung Quốc vì phát ngôn vô căn cứ về virus corona

(PLVN) - Twitter đã đình chỉ tài khoản của một nhà virus học Trung Quốc, người cho rằng Covid-19 là "nhân tạo" và được tạo ra trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tiến sĩ Li-Meng Yan.

Tiến sĩ Li-Meng Yan.

Tiến sĩ Li-Meng Yan, người tự nhận là nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế Công cộng Hồng Kông, đã bị mạng xã hội Twitter khoá tài khoản của mình vào đầu tuần này.

Nhà virus học này có hơn 60.000 người theo dõi trên Twitter trước khi tài khoản của cô bị đình chỉ. Cô đã gây chú ý trong tuần này khi tuyên bố có bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc có liên quan đến việc tạo ra loại virus cho đến nay đã giết chết hơn 936.156 người trên toàn thế giới. Cô còn tuyên bố đã bỏ đến Los Angeles và hiện đang trốn ở Hoa Kỳ.

Theo Newsweek, Tiến sĩ Yan đã đưa ra tuyên bố về nguồn gốc của Covid-19 trong một báo cáo cùng với ba đồng nghiệp khác. Hoạt động này của bà dường như có liên kết với Rule of Law Society - một quỹ do cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Steven Bannon thành lập. Các nhà nghiên cứu này tuyên bố có bằng chứng cho thấy Covid-19 được tạo ra trong phòng thí nghiệm, nhưng báo cáo dường như không đưa ra thông tin mới về loại virus này.

Đại học Hồng Kông đã phản bác lại những phát hiện và đưa ra một tuyên bố cho ITV: “Tuyên bố của Tiến sĩ Yan không phù hợp với những thông tin cốt lõi. Chúng không có cơ sở khoa học, mà đây chỉ giống như một tin đồn”.

Bác sĩ Yan cũng xuất hiện trên chương trình Tucker Carlson Tonight của Đài Fox News ngày 15/9 để nói về báo cáo gây tranh cãi trên. Bà nói với người dẫn chương trình Tucker Carlson rằng virus là “do con người tạo ra” và tuyên bố: “Tôi có bằng chứng cho thấy tại sao họ có thể làm điều đó, họ đã làm gì, họ đã làm như thế nào”.

Twitter trước đó cũng đã đưa ra một chính sách vào đầu tháng 5 để "gắn nhãn" các bài đăng có chứa thông tin về Covid-19 - vốn đã gây nhiều tranh cãi.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm