Tỷ lệ thất nghiệp ở Australia tăng vọt, kinh tế suy thoái nặng nề nhất trong 30 năm trở lại

(PLVN) -Tỷ lệ thất nghiệp ở Australia tăng vọt, dự kiến sẽ tăng từ 5,1% lên 10% vào cuối tháng 6, khi đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế nước này suy thoái nặng nề.  

Người dân xếp hàng nhận thực phẩm và trợ cấp.

Người dân xếp hàng nhận thực phẩm và trợ cấp.

Theo hãng tin CNA dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Australia ngày 14/4 cho biết, sau khi chính phủ nước này ban hành lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sư lây lan của đại dịch Covid-19, du lịch bị cấm, các nhà hàng, quán bar… buộc phải tạm ngừng hoạt động. Từ đó, khoảng 1,4 triệu lao động trên cả nước bị mất việc làm. 

Tình cảnh này được ví với cuộc Đại suy thoái (1929-1933), ở khắp Australia người dân đang xếp hàng dài để nhận thực phẩm và trợ cấp. Có thể nói, tỷ lệ thấp nghiệp tăng đột biến này được cho là cao nhất kể từ năm 1994, khiến nền kinh tế của đất nước lần đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong vòng 30 năm qua. 

Trước bối cảnh trên, Bộ trưởng Tài Chính Josh Frydenberg cho biết, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu không có gói hỗ trợ hơn 83 tỷ USD của chính phủ, để trợ cấp tiền lương cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. “Nếu không có khoản trợ cấp hỗ trợ từ chính phủ, ước tính tỷ lệ thấp nghiệp có thể sẽ tăng lên mức 15%”, ông Josh Frydenberg nói. 

Trước đó ngày 13/4,Thủ tướng Australia Scott Morrison chia sẻ trên truyền hình rằng, “Chúng ta đang đối mặt với hai cuộc khủng hoảng lớn - khủng hoảng về sức khoẻ và về kinh tế. Người dân đang phải đối mặt với thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời do dịch Covid-19 gây nên”. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Australia đã ghi nhận 61 trường hợp tử vong và gần 6.400 trường hợp nhiễm bệnh, tuy nhiên những ngày gần đây đã có dấu hiệu suy giảm đáng kể. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm