UAE tham gia thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Nga

(PLVN) - Các cuộc thử nghiệm trên người đối với vaccine ngừa Covid-19 của Nga có tên Sputnik V sẽ được tiến hành tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Reuters dẫn thông báo từ giới chức Nga ngày 12/10 cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, ông Kirill Dmitriev - người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) – trong một tuyên bố cho hay, việc thử nghiệm vaccine của Nga ở UAE đã nhận được sự chấp thuận theo quy định của Bộ Y tế UAE.

Quá trình thử nghiệm sẽ được hỗ trợ bởi nhà cung cấp phòng thí nghiệm PureHealth – một quỹ tài sản có chủ quyền của Nga – tại UAE. Đây cũng chính là đơn vị chịu trách nhiệm tiếp thị vaccine của Nga ra nước ngoài.

“Kết quả của cuộc thử nghiệm ở UAE sẽ được kết hợp với kết quả của cuộc thử nghiệm ở Nga và các nước khác”, ông Dmitriev cho biết.

Theo tuyên bố, người đầu tiên tham gia thử nghiệm tại UAE sẽ sớm được tiêm vaccine của Nga. Song, RDIF từ chối bình luận về việc có bao nhiêu người ở UAE sẽ nhận được vaccine như một phần của thử nghiệm hay thời điểm bắt đầu việc thử nghiệm.

Còn Bộ trưởng Bộ Y tế UAE cho biết, mức độ đa dạng nhân khẩu học cao của quốc gia vùng Vịnh này khiến họ trở thành một địa điểm thuận lợi để tổ chức thử nghiệm vaccine.

“Người dân từ hơn 200 quốc gia sống và làm việc tại UAE”, Bộ trưởng AbdulRahman bin Mohammed al-Owais nói trong cùng một tuyên bố.

Điện Kremlin trong một tuyên bố thông báo, trong cuộc điện đàm ngày 12/10, Tổng thống Vladimir Putin và Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan đã thảo luận về việc bắt đầu các cuộc thử nghiệm ở UAE.

Như vậy, UAE sẽ là nước thứ hai sau Belarus tham gia chương trình thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Nga trên con người. Kết quả ban đầu của các cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố trước cuối tháng 11 tới.

Loại vaccine lần đầu tiên được chính quyền Nga cấp phép sử dụng trong nước vào tháng 8 hiện cũng đang được thử nghiệm trên 40.000 tình nguyện viên ở Moscow như một phần của thử nghiệm giai đoạn cuối được gọi là Giai đoạn III. 

Nga cũng đang có kế hoạch tiến hành một cuộc thử nghiệm trên người ở Venezuela trong thời gian tới. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm