Ukraine bất ngờ bắt giữ tàu Nga để trả đũa sự cố ở eo biển Kerch

(PLVN) - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga ở cảng Izmail với lý do tàu này đã chặn tàu Ukraine ở eo biển Kerch hồi năm ngoái.

Tàu chở dầu Nika Spirit của Nga.

Tàu chở dầu Nika Spirit của Nga.

Theo hãng tin TASS của Nga, SBU trong một tuyên bố cho biết, Cơ quan này và Cơ quan công tố Quân đội Ukraine đã bắt giữ tàu chở dầu Nga được cho chính là tàu đã chặn đường di chuyển của các tàu Ukraine ở Eo biển Kerch hồi năm ngoái.

“Một cuộc điều tra trước xét xử cho thấy rõ ràng binh lính của FSB Nga đã có hành động gây hấn vũ trang chống lại các tàu chiến Nikopol, Berdyansk và tàu kéo Yany Kapu của Ukraine ở eo biển Kerch theo lệnh của các quan chức cấp cao của FSB”, tuyên bố của phía Ukraine cho hay.

Theo các nhân viên biên phòng Ukraine, qua số IMO và hệ thống thông tin Equocation, tàu chở dầu Nika Spirit treo cờ Nga đã được xác định chính là tàu chở dầu tên Neyma đã được phía sử dụng để chặn các tàu Ukraine ở Eo biển Kerch hồi năm ngoái.

Theo phía Ukraine, một nhóm các điều tra viên và công tố viên quân sự của Ukraine đã tiến hành lục soát tàu Nga vừa bị bắt giữ theo lệnh của tòa án Ukraine.

Những người này đã thu giữ các tài liệu, các dữ liệu liên lạc và sổ nhật ký tàu. Họ cũng thẩm vấn thủy thủ đoàn trên tàu. Các điều tra viên Ukraine dự định sẽ đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ tàu Nga.

Động thái của Ukraine diễn ra 7 tháng sau khi vào tháng 11 năm ngoái, 3 tàu chiến Ukraine đã bị phía Nga bắt giữ vì cáo buộc vi phạm biên giới Nga, có nhiều động thái nguy hiểm, không đáp ứng yêu cầu của chính quyền Nga.

Phía Nga sau đó đã sử dụng vũ khí để chặn và bắt giữ các tàu Ukraine. Nga cũng đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ việc. Các thủy thủ đoàn trên tàu Ukraine đã bị giam giữ. Họ bị buộc tội vi phạm biên giới Nga theo Điều 322.3 của Bộ luật Hình sự Nga và đối mặt với án tù 6 năm nếu bị kết tội. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm