Ukraine, NATO tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Biển Đen

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã thảo luận về tình hình an ninh ở miền đông Ukraine và ở Biển Đen đồng thời nhất trí tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Biển Đen.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Tờ Ukrinform dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine đưa tin, những vấn đề trên được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và Tổng thư ký NATO đưa ra thảo luận trong cuộc điện đàm ngày 9/7.

Trong cuộc điện đàm, 2 bên đã nhất trí tăng cường sự hiện diện của các lực lượng và thiết bị ở trên đất liền, trên biển và trên không của khu vực Biển Đen bằng cách tăng cường tuần tra trên không và sự hiện diện của các tàu hải quân của các nước thành viên Liên minh NATO.

“Bộ trưởng Quốc phòng bày tỏ quan tâm đến việc thiết lập một cuộc trao đổi thông tin chung về tình hình trong khu vực và mời các quốc gia thành viên NATO tham gia cuộc tập trận chiến lược quốc gia dự kiến diễn ra vào mùa thu này ở miền nam Ukraine”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.

Theo thông tin do phía Ukraine công bố, khi thảo luận về tình hình an ninh ở Biển Đen, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và Tổng thư ký NATO đã nhất trí cho rằng tình hình tiếp tục xấu đi do thực tế là Nga đang gia tăng sự hiện diện quân sự và thay đổi cán cân lực lượng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng lưu ý đến việc không thể đảo ngược việc thực hiện định hướng chiến lược của Ukraine để trở thành thành viên chính thức trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và cảm ơn quyết định của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương công nhận Ukraine là Đối tác cơ hội nâng cao (EOP).

Ngoài ra, ông Taran nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục các cuộc họp thường xuyên của Ủy ban Ukraine-NATO ở cấp bộ trưởng đồng thời đảm bảo rằng Ukraine, với tư cách là đối tác đáng tin cậy của NATO, sẽ tiếp tục cung cấp lực lượng và nguồn lực cho các hoạt động đối phó với khủng hoảng do NATO lãnh đạo và Lực lượng phản ứng của NATO (NRF).

Ông Andriy Taran cũng đã mời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tới thăm chính thức Ukraine. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm