Ukraine “nổi đóa” vụ Belarus khám xe đại sứ

(PLVN) - Kiev đã gửi công hàm phản đối tới Minsk sau khi chiếc xe của Đại sứ Ukraine Igor Kizim bị lính biên phòng Belarus khám xét.

Đại sứ Ukraine tại Belarus Igor Kizim.

Đại sứ Ukraine tại Belarus Igor Kizim.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được UNN dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay.

“Ngay sau vụ việc khám xét xe của đại sứ Ukraine tại Belarus, Ukraine đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Belarus, yêu cầu giải thích và đánh giá hành động của lực lượng biên phòng Belarus. Theo các nhà ngoại giao, Kiev xem hành động này đối với đại sứ Ukraine tại Belarus là “không thân thiện””, UNN cho hay.

“Ukraine vẫn có quyền đáp trả sau vụ việc này”, hãng tin trên dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết thêm.

Trước đó, Đại sứ Ukraine tại Belarus Kizim nói rằng lính biên phòng Belarus đã vi phạm luật pháp quốc tế khi khám xét xe của ông ta tại một cửa khẩu biên giới Belarus khi ông ta đang trở về từ Kiev.

Trong khi đó, Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus nói rằng các nhân viên biên phòng đã kiểm tra cả xe và hành lý của đại sứ. 

Theo họ, việc kiểm tra chiếc xe của họ là “một phần của thủ tục kiểm soát biên giới theo Điều 27 của Luật Biên giới Nhà nước của Cộng hòa Belarus”.

Do đó, theo Belarus, Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna năm 1963 về Quan hệ lãnh sự về quyền bất khả xâm phạm đối với túi ngoại giao và túi lãnh sự, đều không bị vi phạm.

Ông Kizim đã trở về Minsk sau khi tham vấn tại Bộ Ngoại giao Ukraine. Vào ngày 17/8, đại sứ Ukraine đã được triệu hồi từ Minsk sau các cuộc biểu tình sau cuộc bầu cử tổng thống Belarus. 

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng họ đã quyết định tổ chức các cuộc tham vấn và để “đánh giá triển vọng của mối quan hệ Belarus-Ukraine trong thực tế mới”.

Ukraine gần đây đã đình chỉ các liên hệ chính trị chính thức với Belarus với lý do tình hình ở quốc gia này.

 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.
Đọc thêm