Ukraine sẽ được hỗ trợ tên lửa nguy hiểm chết người từ Mỹ?

(PLVN) - Quốc hội Mỹ đang để ngỏ khả năng cho phép bán các vũ khí chống tàu và phòng thủ ven biển thông qua dự luật chính sách quốc phòng năm 2020 như một phần của gói hỗ trợ an ninh cho Ukraine trong tương lai. 

Tên lửa chống tăng có thể cầm tay Javelin.

Tên lửa chống tăng có thể cầm tay Javelin.

Theo tờ UNIAN, Hạ viện Mỹ trong tuần qua đã thông qua dự thảo Luật ủy quyền quốc phòng và Thượng viện Mỹ dự kiến cũng sẽ thông qua dự luật trong tuần này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tuyên bố ông sẽ ký dự luật này.

Phát biểu tại Quỹ Marshall của Đức hôm 13/12 vừa qua, Phó Thủ tướng Ukraine về hội nhập châu Âu và Đại Tây Dương Dmytro Kuleba cho biết, vũ khí mà Mỹ có thể sẽ bán cho Ukraine sẽ phù hợp để trang bị cho các tàu tuần tra lớp Island mà Ukraine đã nhận được từ Washington.

Việc cho phép bán tên lửa của Mỹ cho Ukraine theo dự luật nói trên trùng với một dự luật tương tự được Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và thành viên của ủy ban là ông Michael McCaul đề xuất hồi tháng 5 vừa qua.

Kể từ năm 2014 đến nay, Mỹ cam kết hỗ trợ an ninh hơn 1,5 tỷ USD cho Ukraine. Những hỗ trợ này bao gồm súng bắn tỉa, Humvees, máy bay không người lái không có vũ khí, súng phóng tên lửa, radar phản pháo, thiết bị phát hiện chiến tranh điện tử…

Tên lửa duy nhất mà Mỹ bán cho Ukraine là vũ khí chống tăng có thể cầm tay Javelin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm