Ukraine thông báo thêm về việc tiếp nhận 3 tàu chiến từ Nga

(PLVN) - Quá trình trả lại các tàu Ukraine bị Nga bắt giữ vào ngày 25/11/2018 tại Eo biển Kerch đang ở giai đoạn cuối cùng, hãng tin TASS dẫn phát biểu ngày 16/11 của ông Andrei Yermak – Trợ lý của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky – cho biết.

Các tàu Ukraine bị phía Nga giam giữ

Các tàu Ukraine bị phía Nga giam giữ

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Yermak đưa ra trong một phát biểu trên truyền thông Ukraine.

“Quá trình trả lại những chiếc thuyền bọc thép nhỏ Berdyansk và Nikopol và tàu kéo Yany Kapu bị bắt giữ vào tháng 11 năm ngoái đã ở giai đoạn cuối cùng”, ông Yermak được dẫn lời cho hay.

Trước đó, nhật báo Kommersant của Nga cũng đã dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay Nga muốn trả lại các tàu của Ukraine đang bị nước này giam giữ trước hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy.

Hôm 15/11, Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới ở Paris.

Trước đó, ngày 25/11/2018, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine ngoài khơi Crimea vì cáo buộc xâm nhập trái phép lãnh hải và không tuân thủ yêu cầu của lực lượng chức năng Nga.

Các tàu của Ukraine bị bắt giữ khi đang đi từ Odesa đến Mariupol. 24 thủy thủ người Ukraine đã bị bắt trong vụ việc.

Ngày 7/9, Ukraine và Nga đã trao đổi những người bị giam giữ theo thể thức 35 đổi 35. 24 thủy thủ Ukraine đã được trở về nhà trong cuộc trao đổi.

Trước đó, 25/5, Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã ra phán quyết yêu cầu Nga thả ngay 24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine, cho phép các tàu này trở về Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm