Ưu tiên hàng đầu của WTO là tạo thuận lợi cho chia sẻ vắc-xin COVID-19

(PLVN) - Tân Chủ tịch Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chia sẻ như vậy khi cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc vắc-xin” sẽ làm chậm tiến độ chấm dứt đại dịch COVID-19 và có thể làm xói mòn tăng trưởng kinh tế của tất cả các nước - giàu và nghèo.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala sẽ bắt đầu công việc mới của Chủ tịch WTO vào ngày 1/3/2021. Ảnh: The Hindu

Bà Ngozi Okonjo-Iweala sẽ bắt đầu công việc mới của Chủ tịch WTO vào ngày 1/3/2021. Ảnh: The Hindu

Hôm 15/2, sau khi được bầu làm Chủ tịch WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria và Giám đốc điều hành cấp cao của Ngân hàng Thế giới, nói với Reuters ưu tiên hàng đầu của bà là đảm bảo WTO làm được nhiều việc hơn để giải quyết đại dịch, đồng thời nói rằng các thành viên nên đẩy nhanh nỗ lực dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu đang làm chậm hoạt động thương mại về thuốc và vật tư cần thiết.

Trong một cuộc phỏng vấn tại nhà riêng ở ngoại ô Washington, bà Okonjo-Iweala tin tưởng: WTO có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong việc giúp ngăn chặn đại dịch.

“Không ai an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn. Chủ nghĩa dân tộc chủng ngừa vào thời điểm này sẽ bị trả giá, bởi vì các biến thể đang lan tràn. Nếu người dân các quốc gia khác không được chủng ngừa, nó sẽ ảnh hưởng trở lại" - tân Chủ tịch WTP cảnh báo.

Theo bà, "thật vô lương tâm khi mọi người sẽ chết vì COVID-19, xếp hàng chờ đợi, khi chúng ta có công nghệ sản xuất vắc-xin".

Bà Okonjo-Iweala cho biết các nghiên cứu cho thấy nền kinh tế toàn cầu sẽ mất 9 nghìn tỷ USD sản lượng tiềm năng nếu các nước nghèo không thể được tiêm chủng nhanh chóng cho dân số và khoảng một nửa tác động này sẽ do các nước giàu gánh chịu.

“Ưu tiên hàng đầu đối với tôi là đảm bảo rằng trước hội nghị bộ trưởng sẽ đưa ra các giải pháp làm thế nào để WTO có thể làm cho vắc-xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán có thể tiếp cận theo cách công bằng và giá cả phải chăng cho tất cả các quốc gia, đặc biệt là các nước nghèo” - bà Okonjo-Iweala cho biết. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm