Văn phòng Tổng thống Ukraine chuyển sang 'tấn công' cựu lãnh đạo vì Nga

(PLVN) - Ông Andriy Bohdan - người đứng đầu Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – cho rằng việc Nga quay trở lại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) thuộc Ủy hội châu Âu (CoE) là phản ứng của thế giới đối với hành vi của Tổng thống thứ 5 của Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo đài 112, tuyên bố trên được ông Bohdan đưa ra trong một cuộc phỏng vấn của tờ RBK-Ukraine.

“Phản ứng của PACE là phản ứng của thế giới đối với hành vi của Tổng thống thứ 5 của Ukraine Petro Poroshenko. Quyết định này đã được đưa ra từ lâu, trước khi chúng tôi giành chiến thắng tại cuộc bầu cử vừa qua. Ông ta đã cố trì hoãn nó, ông ta đã không đấu tranh để chống lại quyết định này”, ông Bohdan cáo buộc.

Trước đó, ngày 24/6, với 118 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng, PACE đã thông qua quyết định khôi phục tư cách thành viên của Nga.

Nga là thành viên của PACE từ năm 1996 nhưng sau khi xung đột nổ ra tại miền đông Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, PACE đã tước các quyền của phái đoàn Nga như bỏ phiếu, tham gia các phái đoàn giám sát và các cơ quan lãnh đạo của PACE.

Theo đài 112, sau khi PACE thông qua quyết định khôi phục tư cách thành viên của Nga, phái đoàn của một số nước, trong đó có Ukraine, đã phản đối việc tham gia của Nga.

Ngày 26/6, các ủy ban của PACE đã xem xét các băn khoăn về phái đoàn Nga và sau đó đã xác nhận việc tham gia của phái đoàn này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm