Venezuela: Chính phủ tố cáo kế hoạch đảo chính

(PLO) -Ngày 12/1, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Néstor Reverol đã tố cáo phe cực hữu nước này âm mưu tiến hành kế hoạch đảo chính chống lại Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tòa án Tối cao Venezuela

Tòa án Tối cao Venezuela

Phát biểu trên truyền hình, ông Reverol cho biết đã bắt giữ nghị sĩ đối lập Gilber Caro, người của đảng Ý nguyện Nhân dân (VP), một trong các chính đảng lớn trong liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, tại bang Carabobo với vũ khí và thuốc nổ, nhằm phục vụ kế hoạch đảo chính. 

Âm mưu bạo động

Bộ trưởng Reverol cũng cáo buộc ông Caro đã có các cuộc tiếp xúc với những "phần tử bạo loạn" và thương lượng với các nhóm vũ trang bán quân sự cực hữu Colombia để mua vũ khí.

Chủ tịch VP là ông Leopoldo Lopez , người đang bị bắt giam trong tù vì tội chủ mưu gây bạo loạn vào đầu năm 2014 tại Venezuela, khiến 43 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. VP là một trong 30 đảng thành tố trong MUD, chiếm đa số tại Quốc hội Venezuela. Bộ trưởng Reverol cũng tố cáo vợ ông Lopez, bà Lilian Tintori, cũng tham gia vào kế hoạch này. 

Ngoài ra, ông Reverol cũng cho biết cơ quan tình báo nước này cũng đã đập tan một âm mưu bạo động tại bang Zulia và bắt giữ các ủy viên hội đồng thành phố Maracaibo Jorge Luis González và Ángel Rubio Flores, thành viên MUD.

Cơ quan an ninh cũng bắt nguyên Tổng tư lệnh và Bộ trưởng Quốc phòng Raúl Baduel, người đang hưởng ân xá quản thúc tại gia từ giữa năm 2015 sau khi bị bắt tù vì tội tham ô vào năm 2009, với cáo buộc có âm mưu chống Chính phủ.

Lập Bộ chỉ huy chống đảo chính

Trước đó, ngày 10/1, Tổng thống Nicolas Maduro đã thành lập Bộ chỉ huy chống đảo chính nhằm đảm bảo an ninh, hòa bình đất nước, đồng thời ngăn chặn mọi âm lưu phá hoại của thế lực thù địch. 

Theo đó, Bộ chỉ huy chống đảo chính sẽ gồm nhiều gương mặt chủ chốt trong chính phủ, gồm các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ và Phó Tổng thống Tareck El Aissami mới được bổ nhiệm. Ông Maduro nhấn mạnh, Bộ chỉ huy này có nhiệm vụ thực thi các chính sách ngăn ngừa, giúp ổn định đất nước trước mọi âm mưu bạo lực chống phá nhà nước.

Tổng thống Nicolas Maduro

Nhà lãnh đạo Venezuela còn cảnh báo những âm mưu đảo chính của phe cực hữu không chỉ nhằm phá hoại kinh tế đất nước, những thành tựu ngoại giao,  mà còn nhằm lật đổ ông. Ông Maduro nhấn mạnh những kẻ đứng đằng sau kế hoạch chống phá này sẽ phải đối mặt với nhiều "hậu quả". 

Bác quyền bãi nhiệm Tổng thống

Ngày 9/1, Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) đã bác bỏ tuyên bố của Quốc hội nước này, do phe đối lập chiếm đa số, hối thúc tổ chức tổng tuyển cử sớm nhằm bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro.    

Ngay sau khi Quốc hội Venezuela bỏ phiếu thông qua tuyên bố cho rằng Tổng thống Maduro đã không làm tròn bổn phận và phải chịu trách nhiệm trước cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay của đất nước, TSJ đã ra thông cáo yêu cầu cơ quan lập pháp ngừng ngay những hành động chống lại người đứng đầu nhà nước.

TSJ bác bỏ tuyên bố của Quốc hội, coi đó là hành vi vi hiến, đồng thời cho rằng cơ quan này không có quyền thúc đẩy và tiến hành những hoạt động gây bất ổn trật tự xã hội, phá hoại chính phủ. TSJ cũng hối thúc các phe phái chính trị đối thoại.   

Trước đó, tân Chủ tịch Quốc hội Venezuela Julio Borges cho biết 106 trong tổng số 167 nghị sĩ đã bỏ phiếu thông qua tuyên bố khẳng định giải pháp duy nhất để khắc phục những “vấn đề trầm trọng” hiện nay ở Venezuela đó là “trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân”, “tổ chức bầu cử tự do thông qua lá phiếu của người dân”.

Ông Borges, người của phe đối lập, khẳng định ông Maduro là người phải chịu trách nhiệm trước những “sự cố nghiêm trọng trật tự hiến pháp, những vi phạm nhân quyền và sự hủy hoại cơ sở của nền kinh tế và xã hội".   

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày trước khi ông Maduro đủ 4 năm cầm quyền. Hiến pháp Venezuela không quy định việc tổ chức tổng tuyển cử sớm, nhưng cho phép tiến hành trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm người đứng đầu nhà nước.

Trong trường hợp Tổng thống Maduro không vượt qua kỳ bỏ phiếu tín nhiệm, người lên nắm quyền điều hành đất nước tới hết nhiệm kỳ vào tháng 4/2019 nhiều khả năng sẽ là Phó Tổng thống Tareck El Aissami, 42 tuổi, người vừa được ông Maduro bổ nhiệm hôm 4/1.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm