Venezuela tìm cách xoa dịu căng thẳng chính trị

(PLO) - Tòa án Tối cao Venezuela ngày 1/4 đã rút lại quyết định tiếp quản quyền lập pháp của Quốc hội hiện đang do đảng đối lập kiểm soát.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: El Politico

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: El Politico

Theo Reuters, hôm 29/3 vừa qua, Tòa án Tối cao Venezuela công bố phán quyết gây sốc, theo đó tuyên bố tòa sẽ tiếp quản quyền lập pháp của Quốc hội Venezuela với lý do cơ quan lập pháp coi khinh luật pháp.

Động thái này của tòa án đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền các nước trên thế giới, đồng thời đưa đến các cuộc biểu tình trên cả nước. Trước tình hình này, Hội đồng An ninh nhà nước Venezuela đã phải triệu tập một cuộc họp đặc biệt vào giữa đêm 1/4 và yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại phán quyết gây tranh cãi.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia sau cuộc họp, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định chính phủ đã đạt được thỏa thuận quan trọng để giải quyết bất đồng. Theo ông, trật tự hiến pháp tại Venezuela sẽ không bị phá vỡ.

Tòa án Tối cao Venezuela sau đó cũng đã thông báo quyết định hủy bỏ phán quyết gây tranh cãi của mình. Chánh án Maikel Moreno đã có cuộc gặp với các phái đoàn nước ngoài cũng như các nhà báo để giải thích về quyết định của Tòa, theo đó khẳng định Tòa không hề có ý định tước quyền lực của Quốc hội. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm