Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

(PLO) - Tại kỳ họp Tham khảo chính trị lần thứ 8 và Đối thoại chiến lược lần thứ 5 cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ diễn ra ở Ấn Độ ngày 2/8/2016, Việt Nam và Ấn Độ kêu gọi các quốc gia có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế…

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tại cuộc họp. Ảnh: TTX

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tại cuộc họp. Ảnh: TTX

Tại kỳ họp do Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam và Bí thư Phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran đã đồng chủ trì, trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp nhằm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược phát triển sâu rộng hơn nữa, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước. 

Trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, hai bên cho rằng cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để đưa kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt mốc 15 tỷ USD như lãnh đạo hai nước đã đề ra, trong đó trọng tâm là việc nghiên cứu dỡ bỏ các rào cản thương mại trên cơ sở các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam và Ấn Độ đã tham gia ký kết.

Với tinh thần đó, Ấn Độ ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc tạo điều kiện hơn nữa cho các sản phẩm của Việt Nam như cà phê, cao su, hạt điều, chè, quả thanh long, cá tra… xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ. 

Hai bên nhất trí khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tăng cường đầu tư lẫn nhau. Ấn Độ khẳng định các công ty, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của nước này đều rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và đang xúc tiến đầu tư nhiều dự án trong lĩnh vực dệt may, chế biến chè, cà phê, năng lượng, hạ tầng, công nghệ thông tin. 

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác thông qua các gói tín dụng ưu đãi, hỗ trợ phát triển, đào tạo nâng cao năng lực trong khuôn khổ song phương cũng như trong hợp tác ASEAN-Ấn Độ nói chung. Hai bên nhấn mạnh cần thúc đẩy kết nối, gồm cả kết nối hạ tầng cứng như hàng không, hàng hải, đường bộ và “kết nối mềm” như kết nối số, hợp tác thông tin, viễn thông, chia sẻ dữ liệu; nhất trí sớm thúc đẩy khai trương các tuyến bay thẳng giữa các trung tâm kinh tế-chính trị lớn của hai nước cũng như sớm mở tuyến vận tải chuyên tuyến giữa các cảng biển của hai bên. 

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết, phía Việt Nam đã xây dựng phương án kết nối với tuyến đường bộ cao tốc Ấn Độ - Thái Lan - Myanmar - Lào - Campuchia - Việt Nam và bày tỏ mong muốn Ấn Độ và ASEAN sớm thống nhất về các điều kiện và điều khoản để giải ngân gói tín dụng 1 tỷ USD mà Ấn Độ cam kết dành cho các nước ASEAN để sử dụng vào các dự án kết nối này. 

Tại kỳ họp, hai bên nhấn mạnh hòa bình, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải là lợi ích của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực. Trong vấn đề Biển Đông, hai bên kêu gọi các quốc gia có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế; các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS), thực hiện kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, nhất là không quân sự hóa, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC). 

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đến chào xã giao Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.K.Singh. Tại cuộc gặp, Quốc vụ khanh V.K.Singh khẳng định Ấn Độ quan tâm đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua chính sách “Hành động hướng Đông” và luôn coi Việt Nam là trọng tâm của chính sách này, và bày tỏ mong muốn hai bên tích cực hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực trụ cột như quốc phòng-an ninh, kinh tế, khoa học-kỹ thuật, năng lượng, văn hóa-giáo dục nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

(PLVN) - Gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden được Hạ viện Mỹ thông qua với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu đêm 26/2, chuẩn bị chuyển lên Thượng viện xem xét.
Đọc thêm