Việt Nam gửi điện chia buồn với Thủ tướng và nhân dân Đức

Được tin ngài Helmut Kohl, cựu Thủ tướng nước CHLB Đức giai đoạn 1982 - 1998 từ trần, ngày 17/6, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Angela Merkel, nhân dân Đức cùng gia quyến ngài Helmut Kohl.

Việt Nam gửi điện chia buồn với Thủ tướng và nhân dân Đức

Ông Helmut Kohl sinh ngày 3/4/1930, qua đời ngày 16/6/2017 tại nhà riêng ở thành phố Ludwigshafen thuộc bang Rheinland-Pfalz. Đây cũng là nơi ông được sinh ra, lớn lên và từng giữ cương vị Thống đốc trước khi trở thành thủ tướng.

Với 16 năm lãnh đạo Tây Đức và sau này là nước Đức thống nhất (1982 - 1998), ông Helmut Kohn là một gương mặt nổi bật của lịch sử cận đại phương Tây.

Ông Helmut Kohl được đánh giá là người đã có công đưa nước Đức vượt qua khó khăn thời kỳ Chiến tranh Lạnh để trở thành nền kinh tế hàng đầu châu Âu như hiện nay.

Ông từng được các Tổng thống Mỹ George H.W. Bush và Bill Clinton ca ngợi “là chính khách quan trọng nhất của châu Âu ở nửa sau thế kỷ XX". Cùng với Tổng thống Pháp François Mitterrand, ông Helmut Kohl được coi là kiến trúc sư của Liên minh châu Âu (EU) do có đóng góp đáng kể vào sự ra đời của Hiệp ước Maastricht (1993), dẫn tới việc thành lập EU.

Ông cũng là người đã tích cực vận động để dẫn tới sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu, đồng Euro, vào năm 1999, sợi dây giúp kết nối chặt chẽ các quốc gia châu Âu với nhau, sau khi ông rời khỏi cương vị Thủ tướng Đức. 

Ông rời chính trường từ năm 2002.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm