Việt Nam lên tiếng sau việc Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP

(PLO) - Hôm qua (24/1), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Theo đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, trong 6 năm qua, 12 nước TPP đã rất nỗ lực đàm phán, hoàn tất ký TPP, một Hiệp định tự do thế hệ mới. 

Nếu được triển khai, TPP sẽ đáp ứng lợi ích chung của tất cả các nước thành viên, không chỉ tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa các nước, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác, liên kết kinh tế và sự ổn định, thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

“Việt Nam coi việc tham gia TPP và các FTA khác là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập kinh tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập, liên kết kinh tế khu vực. 

Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Phát biểu của phía Việt Nam được đưa ra sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh chính thức rút Mỹ khỏi TPP.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm