Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu Anh, Nhật trên Biển Đông

(PLO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 20/9 khẳng định Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 20/9, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến việc tàu chiến Anh hoạt động trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. “Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông”, Người phát ngôn nói.

Về việc tàu ngầm Nhật Bản lần đầu diễn tập trên Biển Đông, Người phát ngôn cho biết Nhật Bản đã có phát biểu chính thức về việc này. “Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, bà Hằng nhấn mạnh. Cũng trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc tàu HMCS Calgary của Canada dự kiến tới thăm cảng tại Đà Nẵng từ ngày 26-30/9, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sắp tới sẽ có thông tin về chuyến thăm này.

Cũng tại cuộc họp báo, một số hãng tin quốc tế đặt câu hỏi về việc Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng trên biển giữa Việt Nam - Trung Quốc là cùng hợp tác để khai thác. Về việc này, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Phiên họp lần thứ 11 của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc diễn ra mới đây đã được thông tin đầy đủ. Theo bà Hằng, tại phiên họp, hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. “Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, với nhiều hình thức khác nhau về y tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển… “Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng quyền và lợi ích của các bên liên quan”, bà Hằng nêu rõ. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu ngầm SS-596 Kuroshio cùng tàu sân bay trực thăng JS Kaga của nước này đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Đông vào ngày 13/9. Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định đợt diễn tập là một phần trong các hoạt động kéo dài 2 tháng ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản. Còn về phía Anh, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông trước khi cập cảng ở TP HCM sáng 3/9.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm