Vụ điệp viên Skripal bị đầu độc: Nga yêu cầu Anh hỗ trợ điều tra

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Anh hỗ trợ pháp lý để điều tra vụ công dân Nga Yulia Skripal, con gái của cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. 

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Liên bang Nga Svetlana Petrenko ngày 29/3 cho biết phía Nga đã yêu cầu các đồng nghiệp Anh thực hiện hàng loạt các hoạt động tố tụng nhằm tạo dựng lại các tình huống cấu thành tội phạm, cũng như cung cấp bản sao tài liệu của cuộc điều tra, bao gồm cả kết quả khám nghiệm hiện trường, kết quả kiểm tra y tế của Yulia. 

Bà Petrenko cũng nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan có thẩm quyền của Anh trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ công dân Nga bị đầu độc trên lãnh thổ Anh. 

Trước đó, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã khởi tố vụ án hình sự vụ sát hại công dân Nga Yulia sau khi người này cùng với bố được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh hôm 4/3. Hiện cả hai người này vẫn đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch. 

Dù chưa đưa ra bằng chứng xác thực, song Chính phủ Anh liên tục cáo buộc Nga đứng sau vụ việc trên, do đó London đã kêu gọi các đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Vụ việc đã gây ra căng thẳng ngoại giao quy mô lớn. Đến nay, đã có gần 150 nhà ngoại giao Nga tại 27 nước nhận thông báo bị trục xuất về nước do tác động của vụ việc. 

Phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời yêu cầu phía Anh phải đưa ra bằng chứng hoặc xin lỗi Moskva. 

Điện Kremlin cho rằng vụ đầu độc ông Skripal và con gái là âm mưu hòng làm xấu hình ảnh của nước Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm