Vua Vajirusongkorn với bản tình sử dài dằng dặc

(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Vajirusongkorn đã có 4 người vợ trước khi sắc phong Wongvajirapakdi, 34 tuổi, làm Hoàng quý phi vào tháng 7. Nhưng vào ngày 21/10, theo một tuyên bố của cung điện, cô đã bị tước bỏ cấp bậc hoàng gia và quân đội vì tội không trung thành.

Vua Vajirusongkorn với bản tình sử dài dằng dặc

Vua Vajirusongkorn, 67 tuổi, được giáo dục tại Bangkok. Từ năm 13 tuổi, ông theo học trường tư ở Anh trong 5 năm và một năm học cuối ở Úc. Sau đó, ông được đào tạo tại Đại học Quân sự Hoàng gia ở Duntroon.

Nhà vua Thái Lan là một phi công chiến đấu được đào tạo và thường lái chiếc Boeing 737 của mình khi ông ra nước ngoài. 

Vajirusongkorn được phong tước hiệu Thái tử vào năm 1972 và trở thành người thừa kế chính thức. Nhưng vì sở thích trăng hoa, ông bị nhiều người trong đó có cả mẹ của mình là Nữ hoàng Sikrit gọi là "Don Juan" (đào hoa). Trước đó, ông từng kết hôn 3 lần và có 3 người vợ.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn còn phản bác việc chị gái mình trở thành thủ tướng.

Người vợ đầu tiên chính là là em họ của ông, Công chúa Soamsawali và họ có một người con gái. Sau đó, nhà vua tiếp tục kết hôn với một nữ diễn viên tên Yuvadhida và có với nhau 5 người con, nhưng vào năm 1996, Vajirusongkorn đã tố cáo và từ chối không chấp nhận cô cùng 4 người con trai của họ. Người vợ thứ ba là một nữ hầu thân cận Vua có tên Srirasmi - người có một đứa con trai với ông.

Vào năm 2014, Quốc vương đã tước danh hiệu hoàng gia của Srirasmi và cáo buộc cô sử dụng tước hiệu để thăng tiến, vượt mặt.

Nhà vua thường tự đưa ra các danh hiệu rồi lại tước bỏ chúng đi. Có lần, ông còn thăng cấp cho chú chó poodle Fu-Fu của mình lên cấp bậc Thượng tướng Không quân.

Sineenat Wongvajirapakdi là người đầu tiên nhận được danh hiêu Hoàng quý phi kể từ năm 1921.Đây là lần đầu tiên danh hiệu này được truyền lại trong gần một thế kỷ vì hầu hết các vị vua đều chỉ có một vợ.

Nghi thức sắc phong Hoàng quý phi diễn ra hai tháng sau khi Quốc vương cưới Nữ hoàng Suthida- người vợ thứ tư của ông.

 

Cô trước đây là một y tá quân đội, một thiếu tướng và cũng là một phi công được đào tạo đặc biệt. Theo tiểu sử chính thức của hoàng gia, cô sinh ngày 26/1/1985 và tốt nghiệp Đại học Điều dưỡng Quân đội năm 2008. Cô cũng đã hoàn thành một số khóa học quân sự, bao gồm chiến tranh trong rừng, chiến đấu và nhảy dù đêm.

Hoàng hậu đương thời của Vua là Nữ hoàng Suthida, 41 tuổi, là một cựu tiếp viên hàng không. Cô là phó chỉ huy đơn vị vệ sĩ của Vua, và là đối tác lâu dài của ông trước khi họ kết hôn.

Vua và Nữ hoàng thường xuất hiện cùng nhau trước công chúng. 
 Chân dung Nữ hoàng Suthida Vajirusongkorn na Ayudhya

Suthida sinh ngày 3/6/1978, tốt nghiệp Đại học Assumption - một trường đại học tư thục tại Bangkok vào năm 2000. Cô còn nhận bằng cử nhân nghệ thuật giao tiếp năm 2000.

Khi Suthida và nhà vua Thái Lan kết hôn, nhiều người dân còn ngạc nhiên trước cuộc hôn nhân của họ vì Quốc vương chưa bao giờ thừa nhận mối quan hệ cá nhân với cô.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm