WHO cảnh báo: Covid-19 nguy hiểm gấp 10 lần cúm H1N1

(PLVN) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 13/4 cảnh báo rằng bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra nguy hiểm hơn 10 lần so với đại dịch cúm H1N1 năm 2009.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Theo AFP, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này vẫn đang nghiên cứu về loại virus mới đang càn quét trên toàn cầu, khiến hơn 115.000 người tử vong và hơn 1,8 triệu người nhiễm bệnh.

“Chúng tôi thấy rằng bệnh Covid-19 lây lan nhanh và chúng tôi biết rằng nó nguy hiểm chết người, gấp 10 lần so với đại dịch cúm toàn cầu năm 2009”, ông Ghebreyesus nói.

Theo thống kê của WHO, 18.500 người đã tử vong vì dịch “cúm lợn” hay cúm H1N1 nhưng tạp chí y khoa Lancet ước tính số người tử vong là từ 151.700 đến 575.400. Theo Lancet, thống kê của họ bao gồm các trường hợp tử vong ước tính ở châu Phi và Đông Nam Á vốn không được WHO đưa vào con số tính toán.

Dịch bệnh H1N1 lần đầu tiên được phát hiện ở Mexico và Mỹ vào tháng 3/2009. Dịch cúm này được tuyên bố là đại dịch vào tháng 6/2009 và được xem là đã kết thúc vào tháng 8/2010.

Trong phát biểu ngày 13/4, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh về việc tại một số nước, số ca nhiễm bệnh Covid-19 đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 đến 4 ngày.

Tuy nhiên, ông Ghebreyesus cho rằng các nước hoàn toàn có thể kiềm chế dịch bệnh nếu thực hiện “phát hiện sớm các ca bệnh, xét nghiệm, cách ly và chăm sóc đầy đủ cho các ca nhiễm đồng thời truy vết mọi tiếp xúc của ca bệnh”.

Hơn 50% dân số thế giới hiện đang ở nhà như một phần của các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Song, ông Tedros cảnh báo rằng, “thế giới kết nối như hiện nay đồng nghĩa với việc nguy cơ dịch bệnh tái phát và mạnh trở lại sẽ vẫn tồn tại”. 

Tổng Giám đốc WHO cũng chỉ ra rằng trong khi các ca mắc Covid-19 tăng rất nhanh thì tốc độ giảm lại rất chậm.

“Nói cách khác, biểu đồ dịch bệnh đi xuống chậm hơn nhiều so với đi lên”, ông nói và cảnh báo rằng các nước cần dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát một cách từ từ và có kiểm soát, không đồng loạt cùng lúc. 

Tổng Giám đốc WHO cũng cho rằng các biện pháp kiểm soát chỉ nên được dỡ bỏ nếu có các biện pháp y tế cộng đồng cần thiết, bao gồm cả khả năng theo dấu người có thể nhiễm bệnh.

WHO cũng thừa nhận rằng, bất chấp những nỗ lực hiện nay, việc phát triển và cung cấp một loại vaccine an toàn và hiệu quả sẽ là cần thiết để ngăn chặn hoàn toàn việc truyền bệnh. Trong khi đó, vaccine phòng ngừa virus SARS-Co-2 gây bệnh Covid-19 được cho là sẽ phải mất ít nhất là 12 đến 18 tháng nữa mới có.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm