WHO cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể “không bao giờ biến mất”

(PLVN) - Virus SARS-CoV-2 có thể không bao giờ biến mất và thế giới sẽ phải học cách sống chung với nó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/5 cảnh báo.

Ông Ryan tại cuộc họp báo.

Ông Ryan tại cuộc họp báo.

Theo AFP, virus SARS-CoV-2  xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái và kể từ đó đến nay đã lây nhiễm hơn 4,2 triệu người, giết chết gần 300.000 người trên toàn thế giới

Cảnh báo virus này có thể không bao giờ bị xóa sổ hoàn toàn của WHO được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia trên thế giới bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp hạn chế được ban bố nhằm nỗ lực ngăn chặn virus corona chủng mới phát tán.

“Chúng ta có một loại virus mới lần đầu tiên xâm nhập vào quần thể người và do đó rất khó dự đoán khi nào chúng ta sẽ thắng thế”, ông Michael Ryan - Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO - nói tại một cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva, Thụy Sĩ.

“Virus này có thể trở thành một loại virus đặc hữu khác trong cộng đồng của chúng ta và có thể không bao giờ biến mất”, ông nói thêm và cho rằng virus SARS-CoV-2  có thể trở thành thường xuyên như HIV.

Hơn một nửa nhân loại đã được đặt trong tình trạng hạn chế ra khỏi nhà kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu.

Nhưng WHO cảnh báo rằng không có cách nào để đảm bảo rằng việc nới lỏng các hạn chế sẽ không gây ra làn sóng các ca lây nhiễm thứ hai.

“Nhiều quốc gia muốn thoát khỏi hạn chế bằng các biện pháp khác nhau. Nhưng khuyến nghị của chúng tôi vẫn là các quốc gia nên đặt ở mức cảnh báo cao nhất có thể”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng giám đốc WHO - nói.

Ông Ryan nói thêm rằng còn một “chặng đường dài để đi” trên con đường trở lại bình thường, khẳng định rằng các quốc gia sẽ phải duy trì các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn virus lây lan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.
Đọc thêm