WHO gia hạn tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19

(PLVN) - Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/8 cho biết WHO đã gia hạn tình trạng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế vì đại dịch Covid-19 thêm 3 tháng nữa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông báo trên được WHO đưa ra sau cuộc họp diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 31/7. 

Thông báo của Ủy ban Khẩn cấp của WHO nhấn mạnh rằng ủy ban “hoàn toàn nhất trí rằng đại dịch vẫn tạo thành một tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Khuyến nghị của ủy ban đã được trình lên cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và ông Ghebreyesus đã đồng ý với việc này. Theo tuyên bố của Ủy ban Khẩn cấp của WHO, trong bối cảnh này, ủy ban “sẽ được tái lập trong vòng 3 tháng, theo quyết định của Tổng giám đốc WHO”.

Phát biểu tại cuộc họp ở Thụy Sỹ, người đứng đầu WHO nhấn mạnh rằng đại dịch này “là một cuộc khủng hoảng sức khỏe chỉ xảy ra một lần trong một thế kỷ, những ảnh hưởng của nó sẽ được cảm nhận trong nhiều thập kỷ tới”.

Theo ông Ghebreyesus, “nhiều quốc gia tin rằng họ đã qua thời kỳ tồi tệ nhất nhưng hiện đang vật lộn với những đợt bùng phát mới. Một số quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất trong những tuần đầu tiên hiện đang chứng kiến số vụ việc và tử vong leo thang. Và một số đợt bùng phát dịch lớn đã được đưa vào tầm kiểm soát”.

Ủy ban Khẩn cấp khuyến nghị WHO “tiếp tục huy động các tổ chức và đối tác đa phương toàn cầu và khu vực để chuẩn bị và đối phó với dịch Covid-19 để hỗ trợ các quốc gia thành viên trong việc duy trì các dịch vụ y tế, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu và tiếp cận chẩn đoán, trị liệu và vaccine”.

Đây là cuộc họp thứ 4 của Ủy ban khẩn cấp của WHO gồm 18 chuyên gia và 13 chuyên gia tư vấn. Cuộc họp được tiến hành nhằm đánh giá tình trạng hiện tại trong cuộc chiến chống lại đại dịch và đưa ra các khuyến nghị để chống lại sự lây lan của virus một cách hiệu quả.

Ba cuộc họp trước đó của ủy ban này diễn ra vào tháng 1 và tháng 4. Vào ngày 30/1, Tổng Giám đốc Ghebreyesus đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng do đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm