WHO lên tiếng về việc người khỏi bệnh Covid-19 tái nhiễm

(PLVN) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25/4 khẳng định hiện tại “không có bằng chứng nào” cho thấy những người đã hồi phục sau khi mắc bệnh Covid-19 và có kháng thể sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm bệnh lần thứ 2.  

Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sỹ.

Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sỹ.

Theo Reuters, trong một báo cáo khoa học vắn tắt, cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo Chính phủ các nước không cấp “hộ chiếu miễn dịch” hoặc “giấy chứng nhận không có nguy cơ” cho những người từng mắc bệnh Covid-19 vì không thể bảo đảm tính chính xác của những giấy tờ này.

Theo WHO, việc cấp những giấy tờ trên có thể làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan vì những người đã khỏi bệnh có thể phớt lờ các khuyến cáo về việc thực hiện các biện pháp tiêu chuẩn nhằm phòng ngừa dịch bệnh. 

“Một số chính phủ một số nước đã đề xuất rằng việc phát hiện các kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể xem như cơ sở để cấp “hộ chiếu miễn dịch” hoặc “giấy chứng nhận không có rủi ro” để cho phép các cá nhân có thể di chuyển hoặc quay trở lại làm việc với giả định rằng họ được bảo vệ trước khả năng tái nhiễm”, WHO cho hay.

“Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy những người đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 và có kháng thể được bảo vệ khỏi việc bị nhiễm bệnh lần thứ 2”, WHO cho biết thêm.

Cảnh báo của WHO được đưa ra sau khi Chile hôm tuần trước cho biết sẽ bắt đầu cấp “hộ chiếu sức khỏe” cho những người được coi là đã khỏi bệnh.

Theo chính sách được giới chức Chile công bố, những người từng bị bệnh ở Chile có thể ngay lập tức gia nhập lực lượng lao động sau khi được sàng lọc để xác định xem họ có kháng thể khiến họ miễn nhiễm với virus hay không.

Theo đó, một khi kết quả xét nghiệm cho thấy những người này đã phát triển các kháng thể để họ miễn dịch với virus SARS-CoV-2, họ có thể trở lại làm việc ngay lập tức.

WHO cũng cho biết sẽ tiếp tục xem xét bằng chứng về các phản ứng kháng thể đối với virus SARS-CoV-2.

Tổ chức này cho hay, hầu hết các nghiên cứu cho thấy những người mắc Covid-19 đã bình phục sau khi nhiễm bệnh có các kháng thể đối với virus này.

Tuy nhiên, một số người có hàm lượng kháng thể trung hòa trong máu rất thấp, cho thấy khả năng miễn dịch tế bào có thể cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sự bình phục của bệnh nhân.

Theo một thống kê của Reuters, tính đến nay, khoảng 2,8 triệu người đã nhiễm bệnh Covid-19và 196.298 người đã tử vong.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm