WHO: Trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang như người lớn

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang để giúp đối phó với đại dịch COVID-19 trong điều kiện tương tự như người lớn, trong khi trẻ em từ 6 đến 11 tuổi nên đeo khẩu trang dựa trên rủi ro tiếp cận.

Một cậu bé đeo khẩu trang bảo vệ chơi trong một đài phun nước ở Moscow, Nga, ngày 12/6/2020. Ảnh: Reuters.

Một cậu bé đeo khẩu trang bảo vệ chơi trong một đài phun nước ở Moscow, Nga, ngày 12/6/2020. Ảnh: Reuters.

Trong một tài liệu trên trang web của WHO ngày 21/8, WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, trẻ em từ 12 tuổi trở lên đặc biệt nên đeo khẩu trang khi không thể đảm bảo khoảng cách 1 mét với những người khác và có sự lây lan rộng rãi trong khu vực.

Theo Reuters, hai tổ chức cho biết, việc trẻ em từ 6 đến 11 tuổi có nên đeo khẩu trang hay không phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cường độ lây truyền trong khu vực, khả năng sử dụng khẩu trang của trẻ, khả năng tiếp cận với khẩu trang và sự giám sát đầy đủ của người lớn. Đồng thời, xem xét tác động tiềm tàng đến việc học tập và sự phát triển tâm lý - xã hội, tương tác mà đứa trẻ có với những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

WHO và UNICEF cho biết trẻ em từ 5 tuổi trở xuống không nên đeo khẩu trang dựa trên sự an toàn và lợi ích chung của trẻ.

Theo WHO và UNICEF, các nghiên cứu cho thấy trẻ lớn hơn có khả năng đóng một vai trò tích cực hơn trong việc kiểm soát lan truyền virus SARS-CoV-2 so với trẻ nhỏ, bổ sung thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn về vai trò của trẻ em và thanh thiếu niên trong việc lây truyền vi rút gây ra COVID -19.

WHO lần đầu tiên khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng vào ngày 5/6 để giúp giảm sự lây lan của dịch bệnh, nhưng chưa ban hành hướng dẫn cụ thể cho trẻ em.

Hơn 23 triệu người đã được báo cáo là bị nhiễm COVID-19 trên toàn cầu kể từ khi khởi phát lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, khiến 798.997 người đã chết, theo thống kê của Reuters.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm