Xem khoảnh khắc vụ tấn công sân bay ở Yemen làm hơn 80 người thương vong

(PLVN) - Theo Bộ Nội vụ Yemen, số người thiệt mạng do ba vụ nổ tấn công sân bay quốc tế Aden ngày 30/12 đã tăng lên 22 người và 50 người khác bị thương.

Khói bụi mịt mù ở sân bay quốc tế Aden ngày 30/12. Ảnh: Reuters

Khói bụi mịt mù ở sân bay quốc tế Aden ngày 30/12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi cáo buộc nhóm phiến quân Houthi đứng sau các vụ nổ. Đồng thời chỉ đạo thành lập một ủy ban từ chính phủ chia sẻ quyền lực mới, để điều tra vụ tấn công trên. Trong đó Bộ trưởng Nội vụ mới được bổ nhiệm lãnh đạo Cục An ninh và Tình báo dẫn đầu ủy ban điều tra này.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Maeen Abdulmalik, Tổng thống Abdu-Rabbu Mansour Hadi nhấn mạnh, các hành động khủng bố của các tay súng Houthi do Iran hậu thuẫn và các nhóm khủng bố cực đoan sẽ không thể ngăn cản chính phủ hợp pháp thực thi nhiệm vụ.

Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) ở Yemen cho biết, một nhân viên đã thiệt mạng, 3 người khác bị thương và 2 người mất liên lạc trong vụ tấn công, khi những người này đang quá cảnh ở sân bay.

Theo hãng tin AFP, thảm kịch xảy ra sau khi một máy bay chở đoàn quan chức chính phủ chia sẻ quyền lực mới thành lập của Yemen vừa hạ cánh.

Hiện chưa có bên nào tuyên bố nhận trách nhiệm hai vụ tấn công đánh bom. Lực lượng Houthi tuyên bố không liên quan vụ việc. 

Chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi và lực lượng ly khai ở miền Nam đã thành lập nội các mới như một phần nội dung trong thỏa thuận chia sẻ quyền lực do Saudi Arabia bảo trợ.

Thành phố cảng miền nam Aden đã bị nhấn chìm trong bạo lực vì xung đột giữa lực lượng ly khai miền nam và chính phủ của Tổng thống Hadi. Lực lượng ly khai miền nam từng tuyên bố thành lập chính quyền tự trị tại miền nam Yemen trong tháng 4 năm nay, sự việc làm kích động các cuộc giao tranh và gây khó khăn cho các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong việc dàn xếp thực thi một lệnh ngừng bắn tại đây.

Yemen đã sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014, khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm