Xem tên lửa Zircon hạ mục tiêu cách 450km

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga tuần qua cho biết, trong cuộc thử nghiệm thành công ở Bắc Băng Dương, tên lửa siêu thanh Zircon được phóng từ tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" đã bay được 450 km và đánh trúng mục tiêu ở Biển Barents.

Hình ảnh vụ thử tên lửa Zircon. Ảnh: Sputnik/Bộ Quốc phòng Nga.

Hình ảnh vụ thử tên lửa Zircon. Ảnh: Sputnik/Bộ Quốc phòng Nga.


"Tốc độ của tên lửa là hơn Mach 8. Việc đóng khu vực bắn là do lực lượng Hạm đội phương Bắc hoạt động ở biển Barents thực hiện, bao gồm tàu tuần dương tên lửa "Nguyên soái Ustinov" và tàu khu trục "Đô đốc Kasatonov", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Các cuộc thử nghiệm trước đó đã diễn ra vào tháng 10/2020.

Chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, Thuyền trưởng hạng 3 quân dự bị, bình luận về cuộc thử nghiệm thành công của tên lửa Zircon: "Các loại tên lửa siêu thanh tạo nên ưu thế về công nghệ của Nga so với các quốc gia khác trên thế giới, các nước khác không sở hữu tên lửa có khả năng bay với tốc độ cao như vậy."

Ông không loại trừ rằng, vận tốc cực đại Mach 8 không phải là giới hạn. "Nếu chúng tôi đã đạt được kết quả như vậy, tức là tên lửa có thể thực hiện chuyến bay dài với tốc độ siêu âm, thì có nghĩa là các nhà thiết kế Nga đã hiểu cách làm tăng tốc độ và gia tăng tầm bay xa. Việc các thủy thủ của chúng tôi thử nghiệm công nghệ này cho thấy rằng, Nga đang đi tiên phong về mặt công nghệ" - chuyên gia Dmitry Litovkin nhấn mạnh.

Sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm, tổ hợp siêu thanh Zircon sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga để trang bị cho các tàu ngầm và tàu nổi.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến việc phát triển phiên bản trên mặt đất của tên lửa siêu thanh Zircon.

Tốc độ tối đa dự định của tên lửa gấp 9 lần tốc độ âm thanh (nghĩa là 10,7 nghìn km /giờ, M = 9), và phạm vi bay sẽ là hơn một nghìn km.

Cùng chuyên mục
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.
Đọc thêm