Xuất hiện nhân vật “cạnh tranh quyền lực” ở Triều Tiên?

(PLVN) - Khi những thông tin về sức khỏe của ông Kim Jong-un vẫn chưa được kiểm chứng chính xác thì giới phân tích bắt đầu đánh giá khả năng của những người trong danh sách có thể "kế vị" nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó, có một nhân vật cũng được đánh giá "nặng ký" là ông Kim Pyong-il - chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Kim Pyong-il , chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: SCMP

Ông Kim Pyong-il , chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: SCMP

Ông Kim Pyong-il, 65 tuổi, là con trai cuối cùng được biết đến còn sống của người sáng lập Triều Tiên - cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. 

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, sau khi tốt nghiệp Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, ông Kim Pyong-il làm tùy viên quân sự ở châu Âu. Ông Kim Pyong Il có ngoại hình tương tự cha mình và học rất giỏi.

Dưới thời người anh là Kim Jong-il điều hành đất nước từ năm 1994 đến 2011, ông Kim Pyong-il đã dành 4 thập kỷ ở nước ngoài, làm đại sứ tại các nước Hungary, Bulgaria, Phần Lan, Ba Lan và Cộng hòa Séc, trước khi trở lại Bình Nhưỡng vào năm ngoái.

Ông Kim Pyong-il cũng từng là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, trước khi làm Đại sứ tại Ba Lan.

Mặc dù ông Kim Pyong-il rất ít khi xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên và không có biểu hiện cho thấy "đủ sức" để giành quyền lãnh đạo đất nước, nhưng một số người theo dõi Triều Tiên nói rằng, ông vẫn có thể sẽ tiếp quản Triều Tiên từ người cháu 36 tuổi Kim Jong-un vì ông là chú ruột cuối cùng của nhà lãnh đạo.

Cũng theo nhận định này, bà Kim Yo-jong dù đã có vị trí trong giới chính trị Triều Tiên song "điểm trừ" của bà là giới tính và độ tuổi còn tương đối trẻ (30 tuổi) khiến nhiều người lo ngại bà không đủ sức để lãnh đạo đất nước. 

Nếu những người ủng hộ vẫn quyết tâm đưa bà Kim Yo-jung lên lãnh đạo thì có thể gây ra những bất ổn chính trị do phe ủng hộ tư tưởng "trọng nam khinh nữ" phản đối. Do đó, để tránh điều này, một số người trong Đảng sẽ cố gắng đưa ông Kim Pyong-il trở thành người nắm quyền lực ở Triều Tiên.

Nhưng cũng có nhiều người khác không nghĩ ông Kim Pyong-il có cơ hội. Nhà lập pháp thuộc Đảng cầm quyền Hàn Quốc Kim Byeong-ki, thành viên của Ủy ban tình báo Quốc hội, nói hôm 28/4 trên phương tiện truyền thông xã hội rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Kim Pyong-il có thể thành công.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm