Ý nghĩa 10 biểu tượng tâm linh thần bí nổi tiếng từ thời cổ đại

(PLVN) - Biểu tượng là một trong những điều tuyệt vời nhất có thể gây ấn tượng sâu sắc trong tâm trí con người bởi vẻ ngoài của chúng. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nhìn qua và cảm thấy quen thuộc trước những biểu tượng dưới đây nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết về ý nghĩa của chúng.

Ý nghĩa 10 biểu tượng tâm linh thần bí nổi tiếng từ thời cổ đại

Các biểu tượng tâm linh có ở khắp mọi nơi. Thật kỳ lạ khi một số biểu tượng có thể ngay lập tức tạo ra sự tích cực trong khi một số biểu tượng khác lại phát ra sự tiêu cực. Đôi khi, hào quang được tạo ra mạnh đến mức nó có thể truyền đạt cảm giác hiểu biết sâu sắc và trí tuệ.

Thông thường, mỗi biểu tượng đều chứa đựng sự phức tạp và ý nghĩa sâu sắc, mà chỉ cần nhìn vào, chúng ta cảm thấy được kết nối, sống động và hấp dẫn. Vậy những biểu tượng này thực sự có ý nghĩa gì?

1. Bàn tay Hamsa

Hamsa theo tiếng Do Thái có nghĩa là “năm”, và được biểu thị bằng  chiếc bùa hình lòng bàn tay với một con mắt ở giữa. Hamsa là dấu hiệu của sự bảo vệ tâm linh chống lại con mắt quỷ dữ, nó mang một con mắt có tác dụng bảo vệ bất cứ ai tìm cách làm hại bạn.Theo lịch sử của biểu tượng này, nếu ai đó nhìn bạn với ý định xấu và bạn mang biểu tượng này, họ sẽ không thể làm hại bạn

2. Bông hoa sự sống 

 Biểu tượng này có thể là biểu tượng cổ xưa nhất, được sử dụng từ thời của người Sumer (nền văn minh đầu tiên trên thế giới). Bao gồm bảy hình tròn chồng lên nhau, cách đều nhau, tạo thành một mô hình giống như bông hoa có cấu trúc giống như một hình lục giác, tượng trưng cho sự sáng tạo và nhắc nhở chúng ta về sự thống nhất của mọi thứ: tất cả chúng ta đều được xây dựng từ cùng một "bản thiết kế".

3. Biểu tượng âm dương Yin-Yang

Được sử dụng nhiều trong giáo lý Trung Quốc, biểu tượng này tượng trưng cho sự hài hòa của vũ trụ. Âm dương tượng trưng cho sự hợp nhất của hai lực vũ trụ: Âm là năng lượng nữ, dương là năng lượng nam. Biểu tượng của Âm và Dương là một lời nhắc nhở tinh thần rằng sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối cung cấp một cách tiếp cận toàn diện hơn để sống một cuộc sống có ý nghĩa.

4. Bánh xe Pháp luân (Dharma Wheel)

“Bánh xe Pháp luật”, là biểu tượng tinh thần của Phật giáo cho những lời dạy về con đường Niết bàn. Mỗi bài nói đại diện cho một bước trong Bát Chánh Đạo của Đức Phật. Điều thú vị là nó lâu đời hơn cả Phật giáo, có từ 2500 trước Công nguyên.

5.Mắt thần Horus

Mắt thần Horus thường được sử dụng như một tấm bùa hộ mệnh để mang lại sự an toàn, sức khỏe và trí tuệ cho người đeo. Đây là một biểu tượng mạnh mẽ về sự bảo vệ của Ai Cập cổ đại, đại diện cho “con mắt của thần diều hâu” Horus.Các thủy thủ đến từ Ai Cập và Trung Đông thường xuyên sơn biểu tượng này trên mũi tàu của họ để đảm bảo an toàn khi đi biển.

6. Vòng tròn Pentacle

Vòng tròn với ngôi sao năm cánh là biểu tượng của năm phẩm chất lớn của con người: Tình yêu, Trí tuệ, Sự thật, Công lý và Đức hạnh. Điểm trên đại diện cho tinh thần, trong khi các điểm khác đại diện cho bốn yếu tố (đất, nước, lửa và không khí). Người cổ đại thường sử dụng biểu tượng này trong các nghi lễ thiêng liêng để ghi nhớ bản chất của loài người.

7. Thánh giá Ankh

Ankh là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với người Ai Cập, tượng trưng cho cuộc sống vĩnh cửu và sự tái sinh. Ngày nay, nó thường được mọi người đeo như một dấu hiệu của sự sống và trí tuệ tâm linh. Ankh gắn liền với hai yếu tố cần thiết cho sự sống: nước và không khí.

8. Biểu tượng Om

Om là "mẹ" của tất cả các câu thần chú, và là âm thanh nguyên thủy mà vũ trụ được tạo ra. Biểu tượng Om đại diện cho âm thanh dưới dạng trực quan và là một trong những biểu tượng tâm linh quan trọng nhất và được tìm thấy trong nhiều văn bản, lời cầu nguyện và nghi lễ của người Hindu cổ đại.

9. Caduceus 

Thường bị nhầm lẫn là biểu tượng của ngành y với hình ảnh hai con rắn quấn quanh một cây trượng với hai cánh ở trên cùng. Caduceus cung cấp cơ sở cho biểu tượng chiêm tinh đại diện cho hành tinh Sao Thuỷ. Biểu tượng Caduceus cũng là đại diện cho năng lượng sống và lực lượng nguyên thủy của chính bạn.

10. Bông hoa sen

Được sử dụng trong các tôn giáo phương đông khác nhau, hoa sen được coi là đại diện của sự giác ngộ. Loài hoa xinh đẹp này mọc lên từ bùn của vùng nước bùn, điều này củng cố khái niệm về sự phục sinh. Đây là quỹ đạo cuối cùng của con người và cho thấy rằng bất kỳ thử thách nào cũng có thể vượt qua nhờ sự kiên trì.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm