Yêu cầu Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ truy đuổi tàu cá Việt Nam

(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về vụ việc cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam khiến 1 ngư dân thiệt mạng, 18 ngư dân khác bị phía Malaysia bắt giữ.

Theo đó, Người phát ngôn cho hay, ngày 18/8, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng nói trên, đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động này trong tương lai.

Đồng thời, Việt Nam đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân trên tàu đang bị tạm giữ và giải quyết vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và cả hai nước đều là thành viên của cộng đồng ASEAN.

Theo Người phát ngôn, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia và yêu cầu cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán đi thăm lãnh sự các ngư dân đang bị phía Malaysia tạm giữ và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân với ngư dân bị thiệt mạng.

Thông tin thêm về vụ việc, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Cho đến nay, sau khi giao thiệp với phía Malaysia, chúng tôi mới được biết thông tin về số hiệu của 2 tàu cá này".

Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vẫn đang tiếp tục giữ liên hệ với phía Malaysia để yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, thúc đẩy Malaysia tạo điều kiện cho phép đại diện Đại sứ quán thăm lãnh sự trực tiếp các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ để tìm hiểu thông tin.

Về vụ việc 3 tàu cá của Việt Nam cùng 26 ngư dân đang bị phía Indonesia tạm giữ, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay sau khi nhận thông tin về vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ, xác minh thông tin về vụ việc trên; đề nghị phía Indonesia sớm thông báo chính thức cho phía Việt Nam; đồng thời sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân.

Theo thông tin từ phía Indonesia cung cấp, 3 tàu cá mang số hiệu KH98168TS, KH91558TS, KH95758TS cùng 26 ngư dân đang được đưa về cơ sở của cơ quan giám sát tài nguyên biển và nghề cá tại Pontianak, Indonesia để tiến hành điều tra với cáo buộc đánh cá trái phép và sử dụng ngư cụ đánh cá bị phía Indonesia cấm.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị cơ quan chức năng trong nước xác minh, làm rõ nhân thân các ngư dân để có cơ sở phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm