Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Lao động trẻ em. (Ảnh minh họa).

Lao động trẻ em. (Ảnh minh họa).

Đối tượng áp dụng của Dự thảo Thông tư này là người chưa đủ 15 tuổi làm việc, trừ làm công việc nhà, làm công việc sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình mà không ảnh hưởng đến việc học tập, sức khỏe, không gây nguy hiểm đối với người chưa đủ 15 tuổi; người sử dụng lao động; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, bao gồm cả cha, mẹ, người giám hộ, cá nhân, gia đình nhận chăm sóc thay thế người chưa đủ 15 tuổi.  

Theo quy định của Dự thảo Thông tư, người chưa đủ 15 tuổi là người chưa bước vào ngày sinh nhật lần thứ 15. Do đó, người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc cho mình theo thỏa thuận.

Trường hợp người sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; cha, mẹ, người giám hộ, cá nhân, gia đình nhận chăm sóc thay thế sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc cho gia đình trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ. 

Có 4 nguyên tắc sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc. Theo đó, (1) người chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển về thể lực, học tập, phát triển trí lực, thẩm mỹ và nhân cách, tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi giải trí phù hợp với lứa tuổi.

(2) Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc phải có sự đồng ý của người đại diện hợp pháp; phải lập sổ theo dõi riêng theo quy định.

(3) Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc, tạo điều kiện cho người chưa đủ 15 tuổi về các mặt việc làm, môi trường làm việc, học văn hóa, học nghề, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề; kỹ năng ứng phó với xâm hại tại nơi làm việc.

(4) Chỉ được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi.

Bên cạnh đó, đối với điều tuyển dụng, sử dụng chỉ tuyển dụng, sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi làm việc khi những người này đáp ứng các yêu cầu như tự nguyện tham gia làm việc, có sức khỏe phù hợp với công việc được xác nhận bởi cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động theo quy định của Luật Khám chữa bệnh và có đủ điều kiện được phép thực hiện khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Những người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi làm công việc nhẹ theo danh mục công việc cho phép sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi làm việc do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành…

Đáng chú ý, đối với thời gian làm việc, Dự thảo Thông tư quy định thời giờ làm việc của người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không được quá 4 giờ trong một ngày và 20 giờ trong một tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Thời giờ làm việc của người chưa đủ 13 tuổi không được quá 3 giờ trong một ngày và 15 giờ trong một tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Người chưa đủ 15 tuổi làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao được áp dụng chế độ phù hợp về thời giờ làm việc theo quy định của Chính phủ.

Về điều kiện học văn hóa, học nghề, đối với người chưa đủ 15 tuổi làm việc, đang học văn hóa tại các cơ sở giáo dục, học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Người sử dụng lao động phải bố trí thời gian làm việc phù hợp để người chưa đủ 15 tuổi có thời gian tiếp tục học văn hóa, học nghề.

Đối với người chưa đủ 15 tuổi làm việc đã bỏ học văn hóa, có nhu cầu được tiếp tục học văn hoá hoặc học nghề, người sử dụng lao động phải tạo điều kiện cho người đó được tham gia học văn hóa, học nghề theo nhu cầu.

Dự thảo Thông tư cũng quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 6 tháng cho người chưa đủ 15 tuổi tại các cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám chữa bệnh và có đủ điều kiện được phép thực hiện khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp phát hiện sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi không còn phù hợp với công việc hiện tại thì phải hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, thông báo cho người chưa đủ 15 tuổi, cha, mẹ hoặc người giám hộ biết và thỏa thuận về chấm dứt hợp đồng lao động và thực hiện chính sách hỗ trợ phù hợp. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cá chết hàng loạt bốc mùi trên sông Hầm Giang thuộc xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang

(PLVN) - Mấy ngày qua trên địa bàn xã Tịnh Thiện, Tịnh Hoà, thành phố Quảng Ngãi cá bị chết hàng loạt, vịt nuôi của người dân cũng chết bất thường trên dòng sông Hầm Giang. Chính quyền địa phương đang đề nghị các cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh, xử lý để trả lời người dân về vấn đề này.  

Đọc thêm