Quyết định quan trọng của Tổng thống Nga Putin, hiệu lực từ 31/3

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp đảm bảo tính độc lập về công nghệ và an ninh của cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Nga.

Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin.

Theo hãng tin TASS ngày 31/3, văn bản nói trên đã được công bố ngày 30/3 và có hiệu lực kể từ ngày ký.

Theo quy định trong sắc lệnh vừa được Tổng thống Nga ký ban hành, từ hôm nay, 31/3, việc mua lại các phần mềm nước ngoài phục vụ cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng mà không được sự đồng ý của cơ quan điều hành có thẩm quyền sẽ bị cấm.

Do đó, các khách hàng (ngoại trừ các tổ chức có liên quan đến chính quyền cấp thành phố) không thể mua các phần mềm nước ngoài "để sử dụng trên các trang web quan trọng của cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Nga", cũng như "các dịch vụ cần thiết để sử dụng phần mềm đó trên các trang web như vậy", nếu không có sự chấp thuận của cơ quan hành pháp liên bang được chính phủ Nga ủy quyền.

Cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Nga được xác định gồm có các hệ thống thông tin và mạng viễn thông quan trọng đối với hoạt động của các lĩnh vực chính, bao gồm chăm sóc sức khỏe, công nghiệp sản xuất, thông tin liên lạc, giao thông vận tải, năng lượng, khu vực tài chính và các cơ sở của thành phố.

Ngoài ra, theo quy định vừa được ban hành, bắt đầu từ ngày 1/1/2025, các cơ quan trong bộ máy chính quyền của Nga cũng bị cấm sử dụng phần mềm nước ngoài tại các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng.

Theo truyền thông Nga, sắc lệnh nói trên được ký ban hành "để đảm bảo tính độc lập về công nghệ và bảo mật cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng ” của Nga.

Trong vòng 1 tháng tới, chính phủ Nga dự kiến sẽ phê duyệt các quy định về yêu cầu đối với phần mềm được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ tại các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng, cũng như các quy tắc phối hợp mua phần mềm và dịch vụ nước ngoài.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm