Rà soát hết các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1.883 trong ngày 3/2

(PLVN) - "Hà Nội cam kết trong hôm nay (3/2) sẽ điều tra hết các trường hợp F1 của bệnh nhân 1.883 và sẽ có kết quả xét nghiệm", Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định tại Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến với các tỉnh, thành phố. 

Tòa N03 Lạc Trung - nơi ở của bệnh nhân 1.883 đã được phong tỏa.

Tòa N03 Lạc Trung - nơi ở của bệnh nhân 1.883 đã được phong tỏa.

Tập trung lấy mẫu xét nghiệm sớm nhất tất cả trường hợp F1, F2

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP, "Hà Nội đã nâng cao cảnh báo hơn một mức so với chỉ đạo của Chính phủ.

TP đã yêu cầu tất cả quán bar, karaoke, game, internet tạm dừng hoạt động; yêu cầu các lễ hội có sự điều chỉnh với chỉ đạo chung của TP; Công an TP tiến hành xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tập trung lấy mẫu xét nghiệm sớm nhất tất cả trường hợp F1, F2".

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, qua 7 ngày (từ ngày 28/1 đến nay), TP ghi nhận 21 ca dương tính trong cộng đồng. Riêng ngày 2/2, có 2 ca; đến sáng 3/2, chưa ghi nhận ca mắc nào.

Trong số này, ca mắc phức tạp nhất là trường hợp bệnh nhân N.A.S (BN 1.883) là công chứng viên Phòng công chứng số 3 (quận Cầu Giấy) có địa chỉ thường trú tại 601 N03 Lạc Trung, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng. Đây là trường hợp F1 của BN 1.814.

Bước đầu, đã xác định được 22 F1 liên quan đến BN 1.883. "Hà Nội cam kết trong hôm nay sẽ điều tra hết các trường hợp F1 của bệnh nhân này và sẽ có kết quả xét nghiệm", Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng khẳng định.

Theo đồng chí Chử Xuân Dũng, hiện tổng số F1 của Hà Nội là 653 trường hợp, đã hoàn thành xét nghiệm, trong đó có 17 trường hợp dương tính, tất cả các trường hợp này đều được cách ly tập trung; 2.415 trường hợp F2 được cách ly, giám sát chặt chẽ tại nhà. 

Về việc điều tra, truy vết các trường hợp đi từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hà Nội, đã điều tra được hơn 17.753 trường hợp (trong đó có 251 trường hợp mới được phát hiện). Hiện, CDC Hà Nội đã hoàn thành xét nghiệm hơn 17.502 mẫu trong tối 2-2, trong đó có 4 mẫu dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Thời điểm này, Hà Nội đã cách ly tập trung 1.118 trường hợp.

Về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, từ ngày 27-1 đến nay, Hà Nội đã khám sàng lọc 1.359 bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở; thực hiện xét nghiệm 167 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ là đối tượng điều dưỡng viên, y, bác sĩ, bệnh nhân nặng, tất cả cho kết quả âm tính.

Hà Nội cơ bản kiểm soát được dịch

Về các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đang tập trung điều tra, khoanh vùng, truy vết những trường hợp mắc bệnh và những người liên quan đến ca bệnh. Đồng thời, TP nỗ lực thực hiện xét nghiệm và có kết quả sớm để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch; thực hiện cách ly, phong tỏa phù hợp cho từng khu vực, bảo đảm không bỏ sót... 

Tuy nhiên, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch TP Hà Nội cũng cho rằng, công tác truy vết còn gặp nhiều khó khăn do các bệnh nhân di chuyển phức tạp; nhiều người dân đi từ vùng dịch về chậm trễ trong việc khai báo y tế...

Tại cuộc họp, theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch trong đợt bùng phát lần này do đã triển khai đúng chiến lược, như: Truy vết và quây nhanh các trường hợp F1, F2; rà soát kịp thời những người từ Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh về. 

Theo ông Bùi Thế Duy, riêng BN 1.883 và BN 1.815 (nam, sinh viên đang theo học tại Trường Đại học FPT Hà Nội), CDC Hà Nội đã tiến hành truy vết ngay và khoanh vùng sát nên các trường hợp F1 không nhiều và xét nghiệm cho kết quả âm tính. Đến hiện tại, Hà Nội chỉ có 2 trường hợp siêu lây nhiễm là BN 1.694 và BN 1.814 cũng đã cơ bản khoanh vùng và truy vết các trường hợp liên quan.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm