Sai phạm nghiêm trọng khi chuyển nhượng trái phép 4.640m2 'đất vàng' ở Hải Dương

(PLO) - Chủ đầu tư không đủ năng lực tiếp tục thực hiện Dự án nên xin trả lại đất cho tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh chưa thu đất thì Giám đốc “vượt mặt” cơ quan chủ quản làm biên bản thỏa thuận chuyển nhượng tài sản, đất đai cho công ty khác khiến sự việc thêm phức tạp, tạo ra nhiều hoài nghi.

Thương vụ “đi đêm”

Như Báo PLVN đã phản ánh về những lùm xùm xung quanh câu chuyện 4.640m2 “đất vàng” bị bỏ hoang tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương mà Trung tâm Khoa học Công nghệ tin học - xây dựng Hải Dương (gọi tắt là Trung tâm) được giao để thực hiện Dự án.

Sau khi được cấp phép xây dựng, từ năm 2005 đến năm 2007, Trung tâm chỉ tiến hành việc san lấp mặt bằng, xây tường bao; các công trình phụ trợ phục vụ công trình chính, xây dựng một số hạng mục và thực hiện đầu tư xây dựng những hạng mục công trình khác.

Cũng trong thời gian này Trung tâm vấp phải khó khăn về mặt tài chính. Và xét thấy Trung tâm không có đủ kinh phí tiếp tục thực hiện Dự án nên ông Ngô Văn Tuyên lúc đó làm Giám đốc Trung tâm đã  ký Văn bản số 09/CV ngày 15/4/2007 gửi UBND tỉnh Hải Dương xin trả lại 4.640m2 đất nói trên. 

Thế nhưng khi UBND tỉnh Hải Dương chưa có Quyết định thu hồi thì cùng thời điểm năm 2007 ông Tuyên lại bất ngờ sang nhượng, bàn giao các thủ tục, giấy tờ của mảnh đất này cho một công ty khác, đồng thời nhận một khoản tiền “bồi thường chi phí đầu tư trên đất” từ công ty này. Ngay sau đó, ông Tuyên làm đơn xin nghỉ đi chữa bệnh, rồi “bặt vô âm tín” đến nay.

Biên bản bàn giao đất và bàn giao tài liệu giữa Trung tâm do ông Tuyên làm đại diện với công ty nhận chuyển nhượng đất không có ngày tháng, không dựa trên Quyết định số nào của ai, của cơ quan nào.

Ngày 3/5/2007, Công ty nhận chuyển nhượng đất từ ông Tuyên  có Công văn số 150/CV-NC gửi Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND TP Hải Dương đề nghị UBND tỉnh thu hồi diện tích đất của Trung tâm giao cho công ty mình.

Chính những thỏa thuận chuyển nhượng tài sản vội vàng của công ty này với ông Tuyên – Giám đốc khiến cho sự việc đã rối càng thêm rối. Lãnh đạo Liên hiệp UIA cho rằng đó là những hành vi mua bán đất đai trái luật và liên tục có đơn kiện suốt nhiều năm liền.

Cần thu hồi ngay  

Vụ việc được nhiều cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương tiến hành thanh tra, đề nghị xử lý. Theo Kết luận thanh tra số 429/KL-TNMT ngày 21/10/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương: Ông Tuyên tự ý thỏa thuận nhận tiền, bàn giao tài liệu đất đai, chứng từ tài chính, không xin ý kiến của Liên hiệp UIA và khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền thu hồi đất giao cho công ty kia là sai quy định pháp luật đất đai. Việc xử lý chi phí đầu tư trên diện tích 4.640m2 của Trung tâm là thuộc về UBND tỉnh Hải Dương sau khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi để tạo mặt bằng sạch trước khi có quyết định giao đất cho chủ đầu tư khác. Như vậy, những thỏa thuận trên giữa ông Tuyên và công ty được ông Tuyên 'bán đất' không được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương thừa nhận. 

Phần lớn diện tích đất 4.640m2 nói trên đến nay vẫn bỏ hoang. Công trình do Trung tâm đầu tư như, tường bao 3 phía, nhà cấp 4 mái tôn diện tích khoảng 60m2, móng công trình khoảng 800m2 đều xuống cấp.

Liên hiệp UIA phản ánh đã đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, UBND TP Hải Dương cho phép Trung tâm được tiếp tục thực hiện Dự án nhưng không nhận được văn bản trả lời từ phía cơ quan chức năng.  

Về nội dung kiến nghị này, ông Nguyễn Trác Trung, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương khẳng định, dưới góc độ quản lý nhà nước, tại thời điểm tiến hành những hoạt động xây dựng đó thì Trung tâm không còn đủ điều kiện để được tiếp tục đầu tư. Việc Trung tâm cố tình xây dựng một số công trình không phép trên mảnh đất 4.640m2 đất mà bị chính quyền phường Thanh Bình và TP Hải Dương xử lý là đúng quy định pháp luật. Điều này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thể hiện trong Kết luận thanh tra năm 2008 và Báo cáo kết quả rà soát nội dung kiến nghị của Trung tâm ngày 31/1/2018.

Ngày 21/6/2007 UBND tỉnh Hải Dương có Công văn số 822/UBND-VP về việc lập quy hoạch bổ sung diện tích của Trung tâm vào quy hoạch khu đô thị mới phía Tây do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Ngày 25/9/2007, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 3456/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Thương mại - Du lịch - Văn hóa và đô thị mới phía Tây TP Hải Dương, theo đó diện tích 4.640m2 của Trung tâm được quy hoạch là đất công trình dịch vụ thương mại hỗn hợp. Nhưng cho đến nay, UBND tỉnh Hải Dương vẫn chưa có quyết định thu hồi với mảnh đất trên.

Về nội dung này, ông Nguyễn Trác Trung cho hay, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Sở đã nhiều lần rà soát, đối thoại, tổ chức họp, lấy ý kiến các sở, ngành liên quan và báo cáo lên UBND tỉnh thể hiện sự thống nhất với Kết luận thanh tra 429/KL-TNMT, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi 4.640m2 đất đã giao cho Trung tâm.

Dư luận cho rằng UBND tỉnh Hải Dương cần nhanh chóng ra quyết định thu hồi đối với diện tích đất nói trên của Trung tâm về quỹ đất của tỉnh. Sau đó, đấu giá giao cho cơ quan, chức năng, tổ chức theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh lãng phí tài nguyên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm