Singapore giải tán Quốc hội, 'dọn đường' cho tổng tuyển cử vào 10/7

(PLVN) - Phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 23/6, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông quyết định tổ chức bầu cử vào thời điểm hiện nay khi tình hình COVID-19 đã tương đổi ổn định.

Theo đó, Quốc hội Singapore được giải tán để mở đường cho tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 10/7 tới.

Ông Lý Hiển Long cho biết, quyết định tổ chức bầu cử vào thời điểm hiện nay đã được cân nhắc kỹ lưỡng bởi nếu lựa chọn đợi khi hết dịch COVID-19 mới tổ chức bầu cử thì không ai dám chắc khi nào hết dịch. Trong khi đó, Chính phủ hiện tại sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 4 tới.

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ không giống bất kỳ cuộc bầu cử nào mà Singapore đã tiến hành, không chỉ bởi cách tổ chức đặc biệt để ứng phó với COVID-19 mà còn bởi tình hình COVID-19, suy thoái kinh tế, thất nghiệp ở trong nước, trong khi tình hình thế giới bất ổn ảnh hưởng tiêu cực tới Singapore.

Singapore giải tán Quốc hội, 'dọn đường' cho tổng tuyển cử vào 10/7 ảnh 1
 Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu ngày 23/6/2020.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh: "Chính phủ mà các bạn bầu ra sẽ cần phải ra quyết định tối quan trọng, những quyết định này sẽ tác động tới đời sống và công ăn việc làm và định hình Singapore trong nhiều năm tới, không chỉ trong nhiệm kỳ 5 năm của Chính phủ".

Theo quy định, cuộc bầu cử lần này tại Singapore sẽ không có mít-tinh, vận động tranh cử quy mô lớn, mà thay vào đó là hình thức vận động tranh cử online. Các ứng cử viên vẫn có thể đi vận động cử tri từng nhà nhưng phải đảm bảo giãn cách xã hội.

Cuộc bầu cử lần này sẽ có trên 2 triệu 653 nghìn cử tri đi bỏ phiếu để bầu ra 93 ghế đại biểu Quốc hội. Đảng hoặc liên minh Đảng chiếm đa số ghế Quốc hội sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới.

Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Đọc thêm