Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.

Phát biểu tại Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 chiều 28/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.

Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện “Chiến lược vaccine”.

Thủ tướng đề cập đến việc không quan liêu; không xa dân, quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả. Quan điểm cho thấy, vấn đề ngăn chặn dịch là ở dân, là ở cộng đồng. Do đó, để bảo vệ người dân, phải không được xa dân.

Chẳng hạn như đối với vấn đề tiếp cận điều trị, nếu không thực hiện tốt việc gần dân, liên hệ với dân, với những bệnh nhân thì không thể điều trị kịp thời và sẽ dẫn đến tử vong. Nếu không tổ chức phát hiện sớm, không khoanh vùng ngay thì sẽ dẫn tới dịch bùng phát, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Về kinh tế cũng vậy, nếu không giải quyết tốt việc ngăn chặn lây lan trong khu công nghiệp, ảnh hưởng tới năng suất trong sản xuất thì sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Đặc biệt, trước “làn sóng thứ 4”, biến chủng Delta cần quyết liệt, mạnh mẽ. Dịch bệnh với biến chủng mới lây lan rất nhanh, ở nhiều tỉnh, thành phố. Đặc biệt dịch bệnh xuất hiện, kéo dài ở những địa bàn rất phức tạp như TP HCM và các tỉnh miền Nam... Không có sự lựa chọn nào khác, ngoài chấp nhận “hy sinh” lợi ích ngắn hạn, phải phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ở 19 địa phương và cả Hà Nội.

Bên cạnh công tác chống dịch, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, Chính phủ còn giải quyết vấn đề an sinh xã hội, phát triển kinh tế…

Để làm được việc này, phải thực hiện các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, phải gần dân, lấy dân là gốc. Và các giải pháp được đưa ra phải được quán triệt theo phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”.

Nếu không nghiêm, không phản ứng, hành động nhanh, không kịp thời, không thực hiện các giải pháp hiệu quả, chỉ một việc làm chậm, không hiệu quả sẽ gây ra tổn thất rất lớn về vấn đề sức khỏe.

Đúng là, “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Vừa qua, Chính phủ đã tập trung rất nhiều cho việc tháo gỡ chính sách: Chính sách về đi lại, mua sắm, các chính sách về an sinh xã hội và người dân. Phần lớn nhân dân vững tin, đoàn kết, tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định chống dịch.

Với tất cả cố gắng, “có quyền hy vọng và tin tưởng, cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại”, như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục
 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Đọc thêm