Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhân dân đồng tình hưởng ứng

Năm 2011 toàn tỉnh Sơn La có 188 xã mới chỉ đạt 1,61 tiêu chí/xã (những tiêu chí chưa đạt chủ yếu về quy hoạch, giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, lao động có việc làm, môi trường và an toàn thực phẩm, hộ nghèo, thu nhập...); sản xuất nông nghiệp còn manh mún, chưa hình thành được vùng sản xuất tập trung; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm tới 40,1%.

Tuy nhiên, sau chặng đường 10 năm hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Sơn La đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Ông Hà Như Huệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La - cho biết: Triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, tỉnh Sơn La đã ban hành các Nghị quyết, Đề án, Chương trình hành động… giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành. Cùng với đó, tổ chức bộ máy thực hiện chương trình được thành lập theo quy định và thường xuyên được kiện toàn. Từ đó, các cơ chế, chính sách được ban hành kịp thời và có tính thực tiễn cao, tạo điều kiện cho các địa phương khai thác các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với phát triển sản xuất…

Vượt qua những khó khăn, bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng mừng; diện mạo hầu hết vùng quê đã “thay da, đổi thịt”, khang trang, sạch đẹp hơn. Đời sống của người dân khu vực nông thôn từng bước cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người ở các xã đạt chuẩn NTM tăng lên trên 36 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh giảm từ 34,4% (năm 2015) xuống còn 18,6% (năm 2020), bình quân giảm trên 3%/năm, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra...

Ông Hà Như Huệ chia sẻ: Đích đến trong xây dựng NTM là nâng cao chất lượng đời sống, thu nhập cho người dân. Để làm được điều đó, các huyện, thành phố đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn của địa phương để lựa chọn khâu đột phá có trọng tâm, trọng điểm, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đóng góp trí tuệ, công sức, tiền của, đất đai cùng chung tay. Rõ nét nhất là việc các hộ dân đã hưởng ứng việc hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa, trường học... và tích cực lao động sản xuất, tạo nên sức bật cho xây dựng NTM.

Tập trung phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản bền vững, ứng dụng công nghệ cao

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là khơi dậy được tinh thần đồng sức, đồng lòng của toàn dân. Tính đến năm 2020, toàn tỉnh Sơn La đã có 49 xã về đích NTM; 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; bình quân tiêu chí NTM toàn tỉnh đạt 13,5 tiêu chí/xã. Trong đó, thành phố Sơn La hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và được công nhận là đô thị loại II; còn huyện Quỳnh Nhai và huyện Phù Yên đã thoát khỏi danh sách huyện nghèo nhất nước.

Với quan điểm “Xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV xác định, hết năm 2025 có 83 xã đạt chuẩn NTM và 1 huyện đạt chuẩn NTM. Để đạt được mục tiêu đó, cũng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn của Nhà nước, các địa phương cần rà soát lại các quy hoạch, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch sát với tình hình thực tế, nhất là giải pháp hỗ trợ các bản ở các địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa để từng bước hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, khi bước vào xây dựng NTM, tỉnh Sơn La xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở phân tích tiềm năng thế mạnh từng vùng, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật, tổ chức sản xuất hàng hóa và liên kết tiêu thụ. Cùng với đó là việc triển khai các tiêu chí “cứng” (đường giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế... ).

Để tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp chế biến nông sản tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025 định hướng đến năm 2030.

Cùng chuyên mục
Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa

(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Đọc thêm