3 người tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu

(PLVN) -Trong 2 ngày vừa qua thông tin 3 người dân tại tỉnh Kon Tum tử vong với nhiều dấu hiệu bất thường đã khiến dư luận địa phương trở lên khá hoang mang…Được biết, trước khi nhập viện rồi tử vong thì tất cả các bệnh nhận đều tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu do dân làng tổ chức.
Bệnh viện ĐK tỉnh Kon Tum nơi điều trị các bệnh nhân. 

Được biết, chỉ trong một thời gian ngắn tại làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông (Kon Tum) đã có 3 người chết, 21 người nhập viện với cùng triệu chứng. 

Ba bệnh nhân tử vong là ông A.V (36 tuổi), bà Y.N (65 tuổi) và bà Y.K (64 tuổi, cùng trú thôn Kon Kum, xã Măng Cành). Ông A.V và bà Y.N đều có các triệu chứng đau đầu, đau bụng, chóng mặt buồn nôn. Ngày 25/2, ông A.V tử vong tại BVĐK tỉnh Kon Tum; còn  bà Y.N tử vọng tại TTYT huyện Kon Plông vào ngày 2/3.

Bệnh nhân thứ 3 là bà Y.K, ngày 28/2, bắt đầu phát bệnh với triệu chứng đau bụng, đau lưng, kèm thể trạng suy kiệt. Tuy nhiên bệnh nhân không đến TTYT, không uống thuốc và điều trị. Đến ngày 1/3, bà Y.K tử vong tại nhà.

Trước đó ngày 17/2, làng Kon Kum tổ chức ăn "Tết chuồng trâu" - một lễ hội truyền thống của người dân tộc Mơ Nâm - sau khi dựng chuồng trâu cho trâu bò. Vài ngày sau, 6 người ngồi cùng 1 mâm trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… Sau đó các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Kon Plông và Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Kon Tum.

Theo nhận định của Sở Y tế Kon Tum (báo cáo số 851/BC-SYT ngày 5-3), qua điều tra, giám sát lấy mẫu xét nghiệm chưa thấy có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan giữa các trường hợp này với nhau; khả năng liên quan đến thực phẩm là rất cao.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kon PLông Đặng Văn Điền cho biết đây là một chùm ca bệnh. Sau khi báo cáo vụ việc, xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, Sở Y tế tỉnh đã cử cán bộ chuyên môn vào làng điều tra, đánh giá và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như điều trị, phục hồi sức khỏe cho nhân dân. 

Hiện mẫu bệnh phẩm của 2 trong số 3 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đều cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra và lấy 1 mẫu nước, 7 mẫu rượu để xét nghiệm...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm