5 dấu hiệu em bé của bạn lớn lên sẽ cao

(PLVN) - Một số biểu hiện ngày từ khi sơ sinh, hay những đặc điểm cha mẹ, có thể cho thấy bé của bạn lớn lên sẽ là người thế nào...

 

 

Ảnh: Pexels.

Ảnh: Pexels.

1. Bé dài người ngay từ khi sinh ra

Chiều dài thân bé ngay từ lúc sinh có thể cho biết chiều cao cơ thể khi lớn lên. Trung bình, em bé sinh ra thân dài khoảng 50 cm. Chiều dài thông thường rơi vào khoảng 45,7 cm tới 60 cm. Sau tháng đầu đời, trẻ thường lớn hơn khoảng 4 cm tới 5 cm hoặc hơn.

2. Bé cao hơn so với trẻ cùng lứa

Ở ngưỡng tuổi tập đi, hãy quan sát sự phát triển chiều cao của con với trẻ cùng lứa. Nếu trẻ có vẻ cao hơn thì khả năng cao là con sẽ cao khi lớn. Nhưng nếu trẻ thấp hơn trẻ khác, đừng lo lắng. Chiều cao của trẻ thay đổi và phát triển suốt từ giai đoạn tập đi tới khi qua tuổi dậy thì.

Thường các bé gái sẽ phát triển chiều cao sớm hơn nhưng sẽ "dừng lại" khi được 16 tuổi, trong khi các bé trai thì đạt được chiều cao trưởng thành ở tuổi 18.

3. Bố mẹ đều cao

Cũng như các yếu tố phát triển khác, gen đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu bố mẹ của bé cao tự nhiên thì nhiều khả năng là trẻ sẽ cao nhờ thừa hưởng gen từ bố mẹ. Nhưng cũng có vài trường hợp, bố mẹ có chiều cao tương đối hoặc khá cao, con sinh ra lại đột ngột chững lại ở một thời điểm nhất định, được biết là do hiệu ứng chững chiều cao (ISS).

4. Em bé của bạn được bổ sung dinh dưỡng tốt

Cần đảm bảo rằng trẻ của bạn có được sự nuôi nấng và nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà chúng cần. Cung cấp đúng và đủ vitamin và dưỡng chất trong suốt 3 năm đầu đời của bé.

Ví dụ thức ăn bổ sung đúng đắn cho bé gồm thực phẩm giàu canxi, như sữa, sữa chua, rau spinach cũng như thực phẩm giàu protein như trứng, các loại yến mạch và thịt nạc.

5. Bé không có yếu tố nào cưỡng chế sự phát triển 

Có một số bệnh có thể làm đình trệ sự phát triển của trẻ như chứng lùn, là sự rối loạn trong gen dẫn đến tình trạng trẻ không thể cao hơn 147 cm. 

Một yếu tố khác có thể làm trẻ ngừng tăng chiều cao, đó là trẻ bị thiếu hụt tăng trưởng, dẫn đến tuyến yên không sản sinh đủ lượng hormone tăng trưởng. Điều này được chẩn đoán khi trẻ được 2-3 tuổi.

Dưới đây là một số công thức sẽ giúp bạn đoán được chiều cao trẻ một cách chính xác hơn.

Phương pháp tính chiều cao ở trẻ

Cách 1: Nếu bạn có con trai, hãy nhân đôi chiều cao của con lúc 2 tuổi. Nếu bạn có con gái, hãy nhân đôi chiều cao của con khi bé được 18 tháng.

Ví dụ:

1 cậu bé đạt 35 inches (88.9 cm) khi 2 tuổi. Nhân đôi sẽ được 70 inches (177.8 cm), hay 5 feet, 8 inches (172.72 cm).

Cách 2: căn cứ vào chiều cao trung bình của bố và mẹ.

Cộng chiều cao của bạn với vợ/ chồng. Đối với con trai, thêm 5 inches (12.7 cm). Nếu có con gái, trừ đi 5 inches (12,7cm). Sau đó chia số tính được cho 2.

Ví dụ: Một bé gái có mẹ cao 5 feet, 3 inches (hay 63 inches = 160.02 cm), còn bố cao 6 feet (tức 72 inches = 182.88 cm).

Lấy 63 + 72 = 135 inches (342.9 cm)

Làm phép trừ: 135 - 5 inches = 130 inches (330.2 cm)

Làm phép chia: 130 : 2 = 65 inches (165.1 cm)

Em bé gái được dự đoán sẽ cao khoảng 5 feet 4 inches = 162.56 cm (khi lớn) 

Đơn vị quy đổi: 1 inch = 2.54 cm, 1 feet = 30.48 cm.Có n

Cùng chuyên mục
Đọc thêm