8 giờ đồng hồ chạy đua nối liền 2 bàn tay cho người đàn ông

(PLVN) - Một bệnh nhân nam 45 tuổi được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đứt lìa 2 bàn tay. Các bác sĩ tại  Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã chạy đua từng phút trong 8 giờ đồng hồ để nối liên 2 bàn tay cho bệnh nhân.

2 bàn tay đứt rời của bệnh nhân đã được các bác sĩ nối lại thành công. Ảnh: BVCC

2 bàn tay đứt rời của bệnh nhân đã được các bác sĩ nối lại thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T. V. A (Họ tên BN đã thay đổi), 45 tuổi ở Đồng Quang, TP. Thái Nguyên bị tai nạn thương tích tại nhà, được gia đình chuyển vào BV Trung ương Thái Nguyên cấp cứu trong tình trạng sốc đa chấn thương do mất máu nhiều.

Nguyên nhân do bị tai nạn thương tích đứt hoàn toàn bàn tay trái, bàn tay phải đứt gần hết chỉ còn dính cầu da mặt sau cổ tay (đứt toàn bộ gân, cơ, xương đặc biệt đứt toàn bộ mạch máu và các dây thần kinh ngoại biên) và vết thương sọ não vùng chẩm gây rách màng cứng, tụ máu và dập não.

Xem xét ban đầu, khoa Cấp cứu nhận định đây là một trường hợp đa tổn thương phức tạp nguy cơ tử vong cao. Nếu không kịp thời cấp cứu người bệnh có nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng nặng lề có thể mất hai bàn tay bệnh nhân thành tàn phế.

Các bác sĩ của BV Trung ương Thái Nguyên đã chạy đua thời gian nối liền 2 bàn tay đứt rời của bệnh nhân. Ảnh: BVCC 

Khoa Cấp cứu quyết định kích hoạt hệ thống báo động đỏ lãnh đạo Bệnh viện và hội chẩn liên khoa Cấp cứu, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Thần kinh, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh với nhiều vết thương phức tạp nguy kịch đến tính mạng bệnh nhân.

Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, kíp cấp cứi nhanh chóng truyền máu, hồi sức tích cực nâng huyết áp và đồng thời kíp gây mê hồi sức do bác sỹ Đặng Quang Dũng thực hiện hồi sức gây mê cho người bệnh, ba kíp phẫu thuật cấp cứu tiến hành đồng thời: kíp phẫu thuật vết thương sọ não do bác sỹ Trần Chiến khoa Ngoại thần kinh đảm nhiệm; Hai kíp phẫu thuật nối lại hai bàn tay đứt rời do bác sỹ Nguyễn Thanh Tùng khoa Chấn thương chỉnh hình đảm nhiệm thực hiện nối đồng thời hai tay.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, phẫu thuật viên khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, đây là ca mổ đặc biệt hơn những ca mổ khác vì ngoài đứt hoàn toàn bàn tay trái, bàn tay phải đứt gần hết, bệnh nhân còn có vết thương sọ não vùng chẩm, tụ máu và dập não cũng đồng thời phải mổ. Thạc sĩ Tùng cho biết thêm, thông thường thời gian phẫu thuật nối vi phẫu một bàn tay bị đứt rời từ 6 – 7 giờ, nhưng bằng kỹ thuật chuyên sâu và kinh nghiệm của các phẫu thuật viên đã nối thành công cả 2 bàn tay cho bệnh nhân chỉ trong vòng 8 giờ.

Để kịp thời cứu sống bệnh nhân, cùng một lúc các ê kíp với trên 30 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chạy đua với thời gian vừa hồi sức tích cực, truyền trên 10 đơn vị máu, vừa phẫu thuật sọ não và vừa phẫu thuật trồng lại chi thể bị đứt rời để bảo tồn, nuôi sống 2 bàn tay. Đối với trường hợp bệnh nhân đa chấn thương thuộc các chuyên khoa khác nhau đòi hỏi cần sự chỉ huy của lãnh đạo Bệnh viện, sự phối hợp khẩn chương, nhịp nhàng ngay từ nơi Cấp cứu ban đầu đến các khoa liên quan mới mang lại hiệu quả cao nhất..

Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức, điều trị tích cực tại khoa Gây mê hồi sức và được chuyển về điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình. Qua 10 ngày điều trị bệnh nhân đã dần bình phục, khi xuất viện không còn đau đầu, 2 bàn tay hồng ấm hồi lưu máu tốt, các ngón tay đã cử động được và cần duy trì việc thăm khám, luyện tập tích cực mới có thể hoàn toàn hồi phục.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm