Bác sĩ Bệnh viện Nhi TW 'tốc hành' về Thái Bình tham gia cứu bé gái 10 tuổi

(PLVN) - Bé gái 10 tuổi bị mắc chứng xuất huyết não hiếm gặp nhưng không thể di chuyển bé lên tuyến trên, các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Thái Bình đã xin sự "chi viện" từ các bác sỹ Bệnh viện Nhi TW để "giành" lại bé từ tay "tử thần"...

Bệnh nhi 10 tuổi được các y bác sỹ tận tình cứu chữa qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhi 10 tuổi được các y bác sỹ tận tình cứu chữa qua cơn nguy kịch.

Khoảng 19h30 ngày 26/5, Bệnh viện Nhi Thái Bình tiếp nhận ca cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa Nam Tiền Hải (xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Bệnh nhân là bé gái 10 tuổi, học sinh lớp 5 (quê xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) được chẩn đoán ban đầu bị xuất huyết não.

Trước đó, bé gái này vẫn đang học tập bình thường ở trường, đến chiều thì có biểu hiện ngất lịm, tím tái và hôn mê. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Nam Tiền Hải, bệnh nhi được các y bác sỹ sơ cứu và nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện Nhi Thái Bình bằng xe vận chuyển cấp cứu 115.

Khoa Cấp cứu chống độc tại Bệnh viện Nhi Thái Bình đã nhanh chóng tiếp cận bệnh nhân, đánh giá và xử trí kịp thời. Tiếp đó, các y bác sỹ lập tức làm đầy đủ các xét nghiệm, chụp citi scaner sọ não và nhận thấy bệnh nhân hôn mê sâu, suy đa tạng, xuất huyết não.

Bệnh viện Nhi Thái Bình hội chẩn liên viện với Bác sỹ trực lãnh đạo bệnh viện, Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Ngoại chấn thương và Khoa Phẫu thuật thần kinh sọ não của Bệnh viện Nhi TW. Sau hội chẩn, các y bác sỹ liên viện thống nhất kết luận tình trạng bệnh nhân rất nặng, không thể chuyển lên tuyến trên, bởi quá trình vận chuyển quá mạo hiểm, hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong dọc đường.

Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc này, không còn cách nào khác là bệnh nhân cần được phẫu thuật, dẫn lưu não thất ngay tại chỗ.

Với phương châm cứu người như cứu hỏa, rất nhanh chóng, lãnh đạo Bệnh viện Nhi TW đã cử Tiến sỹ Lê Nam Thắng, Trưởng Khoa Phẫu thuật thần kinh sọ não dẫn đầu một e-kip "tốc hành" về Thái Bình để hỗ trợ, phối hợp cùng các y bác sỹ Bệnh viện Nhi Thái Bình tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Sau 3 giờ phẫu thuật, đội ngũ y bác sỹ liên viện đã mở hộp sọ giảm áp, vá chùng màng cứng cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật với sự tận tâm, tận tình, khẩn trương này của cả e-kip đã thành công như mong đợi của tất cả. Sau phẫu thuật, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đến chiều 29/5, sức khỏe của bé gái 10 tuổi đã có tiến triển tốt hơn, tuy nhiên bé vẫn cần được truyền máu do thiếu hụt máu sau phẫu thuật. Sau khi gia đình bé lên tiếng xin nhờ sự trợ giúp, đã có khá nhiều người đủ điều kiện tình nguyện hiến máu để giúp bé vượt qua nguy kịch.

Sau khi câu chuyện bệnh nhi 10 tuổi bị xuất huyết não thoát khỏi tay "tử thần" trong gang tấc tại Bệnh viện Nhi Thái Bình được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, rất nhiều những lời ngợi khen, động viên, cảm phục đã được cộng đồng mạng đồng loạt gửi đến đội ngũ y bác sỹ các tuyến của Thái Bình, cũng như sự hỗ trợ kịp thời, quý giá của các bác sỹ Bệnh viện Nhi TW.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam đêm 29/5, bà Nguyễn Thị Minh Chính, bác sỹ CKII, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thái Bình, chia sẻ, tỷ lệ số ca xuất huyết não ở trẻ em xuất hiện ở độ tuổi như bệnh nhân này là cực hiếm, nếu như bệnh nhân không được chẩn đoán kịp thời và nhanh chóng đưa ra phương án phẫu thuật ngay lập tức thì nguy cơ tử vong rất cao.

"Trong tình thế không thể chuyển cháu lên tuyến trên vì có thể dẫn tới tử vong ngay trong quá trình di chuyển, chúng tôi quyết định bằng mọi giá phải duy trì sự sống cho cháu, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các phương án xử lý tình huống, đồng thời nhờ sự trợ giúp từ các bác sỹ Bệnh viện Nhi TW", bà Chính cho biết thêm. "Hiện cháu bé đã vượt qua cơn nguy kịch, tuy vậy thì bệnh nhân hậu phẫu xuất huyết não thông thường đều có biến chứng, di chứng để lại. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị hết sức mình". 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm